• Zalo

Nga - Trung Quốc tổ chức thượng đỉnh trực tuyến củng cố quan hệ chiến lược

Thời sự quốc tếThứ Hai, 28/06/2021 17:05:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga hôm nay (28/06) sẽ gặp trực tuyến Chủ tịch Trung Quốc kỷ niệm 20 năm hai nước ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện.

Trong cuộc gặp, lãnh đạo hai nước sẽ tập trung đánh giá về thực trạng và tương lai quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung. Hai bên cũng có kế hoạch thảo luận về các vấn đề quốc tế và tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác quân sự. Trước đó, năm 2017, hai nước đã ký định hướng hợp tác quân sự, thỏa thuận được cho là nhằm hướng tới một hiệp ước hợp tác quân sự mới.

Nga - Trung Quốc tổ chức thượng đỉnh trực tuyến củng cố quan hệ chiến lược - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Brazil hồi tháng 11/2019. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây, việc Nga tiếp tục hợp tác với Trung Quốc với tư cách là đối tác chiến lược gần gũi đang ảnh hưởng đến an ninh của chính nước này và làm xói mòn quan hệ giữa Nga với các nước châu Âu.

Trong những năm gần đây, mâu thuẫn trong quan hệ Nga-Trung có xu hướng gia tăng, doanh số bán vũ khí của Nga sang Trung Quốc suy giảm. Nga hiện chỉ muốn bán các hệ thống ở mức độ tiên tiến vừa phải để duy trì sức cạnh tranh trước các nỗ lực hiện đại hóa ngành vũ khí của Trung Quốc.

Vũ Hợp(VOV1)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp