Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nga, Trung Quốc tính chuyện xuất khẩu Su-35

Thế giới Thứ Sáu, 07/02/2014 10:12:00 +07:00

Theo thông tin của giới chức công nghiệp quốc phòng Nga, hiện nước này vẫn đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35.

Theo thông tin của giới chức công nghiệp quốc phòng Nga, hiện nước này vẫn đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35.

Máy bay chiến đấu Su-35


Phát biểu bên lề cuộc triển lãm "Defekspo năm 2014” ở New Delhi, ông Vyacheslav Dzirkaln - Phó giám đốc Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) cho biết, Nga tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về khả năng ký kết hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35 cho nước này. Hiện nay, các bên đang thảo luận về thời điểm ký hợp đồng mua sắm máy bay.

Theo ông Dzirkaln, rất khó nói trước là khi nào hợp đồng sẽ được ký kết. Hiện phía Trung Quốc đưa ra các yêu cầu để thay đổi máy bay xuất khẩu của Nga. Phó giám đốc FSMTC lưu ý rằng, theo hiệp định song phương, chiếc máy bay Trung Quốc được mua theo loại hình hàng xuất khẩu của Nga, không chuyển giao kỹ thuật, với những thay đổi tối thiểu. 
>> NGA BÁN VŨ KHÍ CHO TRUNG QUỐC VÀ TÂM TƯ NHIỀU NGƯỜI VIỆT
Trước đó, bên lề Triển lãm hàng không Dubai tháng 11 năm ngoái, ông Sergei Chemezov, Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rostech-Nga cho biết, hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 sẽ không được ký kết, vì hai bên vẫn còn tiếp tục các cuộc thương thảo về giá cả và thay đỏi một vài tham số kỹ thuật. Vì thế, chưa thể xác định được thời điểm ký kết hợp đồng.

Lần đầu tiên xuất hiện thông tin Trung Quốc có ý định mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga là vào năm 2012. Từ đó đến nay liên tục có những thông tin bên lề về thương vụ đình đám này. Một số nguồn thông tin cho biết, hợp đồng mua bán 24 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 được ký kết sớm nhất vào năm 2014, thời gian bắt đầu thực hiện hợp đồng có thể vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015. 

Cận cảnh một dây chuyền lắp ráp Su-35


Hiện 2 bên đang đàm phán về các yêu cầu riêng Trung Quốc đề xuất nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn Su-35 phiên bản Trung Quốc, chứ không sử dụng thuần túy phiên bản Su-35 của Nga. Còn các chuyên gia Nga cũng đang thảo luận về các nội dung “bớt xén” công nghệ, ví dụ như động cơ phản lực vector 117S, thế hệ AL-41F; radar mảng pha thụ động IRBIS-E (PESA) hoặc tên lửa không đối không tầm siêu xa K-100…
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin