Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga, Trung ký hàng loạt văn bản quan trọng

(VTC News) - Tờ Chinadaily số ra sáng nay 6/6, dẫn lời ông Hồ Cẩm Đào cho rằng, mối quan hệ Nga Trung tốt đẹp sẽ là ‘tín hiệu an lành’ cho thế giới.

“Trung Quốc và Nga đang đứng trước cơ hội hợp tác chiến lược quan trọng, nhưng cũng đang đối mặt không ít thách thức. Trung Quốc nguyện đứng trên cùng con đường với Nga, cùng Nga tìm cách giải quyết những vấn đề của hai nước và toàn cầu”, Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào nói.

Tổng thống Nga Putin nói ông tin rằng, mức giao dịch của hai nước sẽ đạt mức 100 tỷ USD vào năm 2015 và đến năm 2020 là 200 tỷ USD.

  Mối quan hệ Nga-Trung được cho là 'tín hiệu an lành' của thế giới. Ảnh: Chinanews 

Mối quan hệ Nga-Trung được cho là 'tín hiệu an lành' của thế giới. Ảnh: Chinanews 


Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức tháng 5 vừa qua, nhất cử nhất động của ông Putin đều được các nước quan tâm. Sau khi bất ngờ khiến Mỹ ‘bẽ mặt’ khi đột ngột không tham dự hội nghị thượng đỉnh G8, ông Putin bắt đầu các chuyến công du: Belarus, Đức, Pháp và nay là Trung Quốc.

Tờ Thời sự Bắc Kinh cho biết, chuyến công du Trung Quốc lần này của ông Putin có thời gian dài nhất, và nó được cho là ‘dấu hiệu của việc Nga đang xích lại gần Trung Quốc hơn so với Mỹ’.

Báo này dẫn lời chuyên gia nghiên cứu nước Nga Lục Nam Tuyền, Viện khoa học xã hội Trung Quốc phân tích, khi cuộc bầu cử ở Nga đang diễn ra, Mỹ dùng nhiều cách ‘thọc gậy bánh xe’, ủng hộ phe phản đối Putin.

Sau khi ông Putin thắng cử, Mỹ gửi lời chúc mừng rất chậm, chậm hơn các nước khác nhiều.Mặt khác, Nga-Mỹ có nhiều bất đồng quanh vụ bất ổn chính trị ở Syria. Do đó, ông Putin không tới Hội nghị thượng đỉnh G8 có thể coi là đòn đáp trả Mỹ.

Ông Lý cũng cho rằng, mối liên minh Nga-Trung sẽ gặp nhiều khó khăn do Mỹ không hề muốn hai ‘đối thủ’ lớn này quay sang bắt tay với nhau.

Hôm 5/6, Trung Quốc và Nga đã ký hơn 11 văn bản ghi nhớ quan trọng, đáng chú ý là những lĩnh vực như: điện hạt nhân, công nghiệp, năng lượng, đầu tư, du lịch, ngân hàng, điện lực v.v.

Phát biểu trên tờ Chinanews, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu hợp tác Thượng Hải, ông Phan Quang nói, điểm đáng chú ý trong lần gặp gỡ này là Nga-Trung ký kết hàng loạt văn bản liên quan kinh tế. Trong khi đó, trước nay mối quan hệ giữa hai nước được cho là: Ấm về chính trị, Lạnh về kinh tế.

Cũng chung quan điểm trên, ông Lý Chí Nghiệp, Viện phó Viện quan hệ quốc tế Trung Quốc nhận xét, những văn bản được ký kết lần này sẽ làm cân bằng kết cấu thương mại giữa hai nước. Điều đó góp phần kích thích nhà đầu tư hai nước tung vốn để làm ăn, vốn là điều xưa nay bị cho là ‘có vấn đề’ giữa Nga và Trung Quốc.

Trong diễn biến liên quan, ngày 7-6, Tổng thống Putin sẽ dự hội nghị an ninh khu vực của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), tổ chức được cho là đối trọng với ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Á.

SCO bao gồm Nga, Trung Quốc và bốn nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ là Kazakhstan, Uzbekistan, Tadjikistan và Kirghizstan.

    » Nga giúp Trung Quốc xây nhà máy điện hạt nhân
» Tranh chấp Hoàng Nham: Trung Quốc lùi trong thể diện
» Trung Quốc phản đối Mỹ về phát biểu liên quan Biển Đông
» '13 ngọn lửa' của Tổng thống Nga Putin

» Nga giúp Trung Quốc xây nhà máy điện hạt nhân » Tranh chấp Hoàng Nham: Trung Quốc lùi trong thể diện » Trung Quốc phản đối Mỹ về phát biểu liên quan Biển Đông » '13 ngọn lửa' của Tổng thống Nga Putin

Văn Việt

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh