• Zalo

Nga, Trung gia tăng ảnh hưởng ở Châu Phi: Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội Mỹ

Thế giớiThứ Sáu, 16/08/2019 12:41:00 +07:00

Nga đang có ảnh hưởng đến 10 quốc gia châu Phi khác nhau, còn Trung Quốc sẽ sớm xây dựng các căn cứ quân sự tại lục địa này - Washington cảnh báo.

Nga và Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi - các tướng lĩnh Lầu Năm Góc cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ. Thông tin trên được The Intercept, trích dẫn bản báo cáo gửi các nghị sĩ của hai quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ, cho biết.

Cụ thể, những bằng chứng được đưa ra bởi người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Phi Quân đội Mỹ (AFRICOM), Tướng Stephen Townsend – người vừa đảm nhận chức vụ này chỉ một tháng trước, và người tiền nhiệm của ông, Tướng Thomas Waldhauser.

Hai vị tướng Mỹ chỉ ra rằng trong nhiều năm, Nga và Trung Quốc đã tích cực xây dựng mối quan hệ kinh tế với châu Phi, đồng thời phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

2

 Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội Mỹ về sự gia tăng ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc tại châu Phi. (Ảnh: facebook.com)

Theo đó, kim ngạch thương mại của Nga với các nước châu Phi tăng mạnh trong giai đoạn năm 2009 đến 2017 từ 5,7 tỷ USD lên 17,4 USD. Matxcơva cũng đang tích cực thúc đẩy các dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, các dự án đầu tư trong lĩnh vực dầu khí và buôn bán vũ khí. Trong 40 năm, thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi cũng tăng từ 765 triệu USD lên 170 tỷ USD - bản báo cáo cho biết.

Bắc Kinh và Matxcơva không chỉ tích cực xây dựng mối quan hệ kinh tế với các nước châu Phi, mà còn tăng cường ảnh hưởng ngoại giao và văn hóa. Điển hình như hoạt động tích cực của Quỹ phi lợi nhuận “thế giới Nga”. Quỹ này đang có hoạt động tại 9 quốc gia châu Phi. Trung Quốc cũng không chịu thua kém: từ năm 2004 đến 2018, tại châu Phi đã xuất hiện đến 48 chi nhánh của Học viện Khổng Tử - tổ chức quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc được Bắc Kinh tài trợ từ ngân sách nhà nước - Lầu Năm Góc cho biết.

Trong bài phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban các vấn đề Lực lượng Vũ trang của Thượng viện, ông Waldhauser tập trung nhấn mạnh đến những thành công của Nga tại nước Cộng hòa Trung Phi. Tại đây, Matxcơva đang lợi dụng các đòn bẩy là các công ty quân sự tư nhân như PMC Wagner - vị tướng Mỹ lưu ý. Điều này, theo ông, cho phép Nga giảm thiểu được các khoản đầu tư. Tuy vậy, ông Waldhauser cho biết Matxcơva lại đạt được ít thành công hơn ở Algeria, Libya và Sudan.

Trong bản báo cáo trước Quốc hội Mỹ, ông Waldhauser đã liệt kê thêm 6 quốc gia khác có liên hệ hoặc chịu ảnh hưởng của Nga. Đó là Angola, Guinea, Guinea-Bissau, Mali, Mauritania và Tunisia. Vị tướng Mỹ cũng tin rằng Trung Quốc đang dự tính xây dựng một số căn cứ quân sự ở châu Phi trong tương lại gần.

Mỹ cần hợp tác với các quốc gia châu Phi khác để Nga và Trung Quốc không thể tận dụng tối đa quyền truy cập vào các cảng, căn cứ hoặc không phận tại lục địa này và gây nguy hại cho “sự tự do hoạt động của Mỹ trên lãnh thổ châu phi và các không gian xung quanh” - Lầu Năm Góc kết luận.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !