Nga-Trung nhất trí sử dụng đồng tiền quốc gia trong thương mại song phương

(VTC News) - Nga- Trung tiến thêm một bước trong việc từ bỏ đồng USD sau khi hai nước đồng ý phát triển thương mại song phương bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Đó là một trong những thỏa thuận lớn đạt được sau khi lãnh đạo hai nước, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình, hội đàm tại Matxcơva ngày 5/6.

"Nga và Trung Quốc sẽ phát triển các hoạt động thương mại và đầu tư thông qua sử dụng tiền tệ quốc gia", ông Putin nói với các nhà báo tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm. Ông nói thêm rằng hai nước đã ký các thỏa thuận liên chính phủ về việc mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng rúp trong hoạt động tài chính song phương.

Nga-Trung nhat tri su dung dong tien quoc gia trong thuong mai song phuong hinh anh 1

(Ảnh: Sputnik) 

Một nghị định của chính phủ về giao dịch tiền tệ quốc gia đã được phát hành cùng ngày. Tài liệu quy định rằng Matxcơva và Bắc Kinh sẽ hợp tác phát triển hệ thống thanh toán quốc gia, cũng như tạo điều kiện cho các khoản thanh toán xuyên biên giới bằng tiền quốc gia và các loại tiền tệ khác.

Trong lễ ký kết, hai bên cũng đạt được các thỏa thuận lớn khác. Công ty hạt nhân nhà nước Nga Rosatom và Điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNP) đã ký một hợp đồng chung về việc xây dựng các đơn vị thứ ba và thứ tư tại nhà máy hạt nhân Xudapu ở Đông Bắc Trung Quốc.

Theo truyền thông trước đó, thỏa thuận trị giá 1,7 tỷ USD và việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 10/2021 và tháng 8/2022.

Trong một thỏa thuận lớn khác, được ký kết sau các cuộc đàm phán cấp cao, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Alibaba Trung Quốc và Tập đoàn Nga Mail.Ru đồng ý đầu tư tổng cộng 382 triệu USD vào một liên doanh thương mại điện tử. Tập đoàn Alibaba sẽ cung cấp khoảng 100 triệu USD, phần còn lại sẽ được đóng góp từ phía Nga.

RDIF cũng đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc (CIC) để tạo ra một quỹ đổi mới khoa học và đầu tư 1 tỷ USD vào đó.

Kirill Dmitriev, CEO của RDIF nói: "Chúng tôi hy vọng rằng các hoạt động của mình sẽ đóng góp đáng kể vào việc phát triển và triển khai các công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất để phát triển nền kinh tế của hai nước, và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác của chúng tôi".

Sau cuộc hội đàm ở Matxcơva, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ khởi hành đến St Petersburg để tham gia sự kiện kinh doanh thường niên quan trọng của Nga. Hàng chục thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD liên quan đến năng lượng, công nghiệp và tài chính, dự kiến sẽ được ký kết trong Diễn đàn kinh tế St. Petersburg, diễn ra từ ngày 6-8/6.

Xuất hiện cực Nga-Trung Quốc đối phó NATO và Mỹ trong quan hệ quốc tế

Xuất hiện cực Nga-Trung Quốc đối phó NATO và Mỹ trong quan hệ quốc tế

Xu hướng liên kết mạnh mẽ, toàn diện đã hình thành giữa hai cường quốc láng giềng Nga và Trung Quốc để ứng phó với siêu cường Mỹ và khối quân sự NATO.
Căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang, ông Tập Cận Bình thăm Nga

Căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang, ông Tập Cận Bình thăm Nga

Trung Quốc đang đối mặt với áp lực thương mại và kinh tế nghiêm trọng từ Mỹ còn Nga phải đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Nga

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU