Nga triệu hồi đại sứ tại NATO

(VTC News)-Truyền thông Nga loan báo nước này đã triệu hồi đại sứ tại NATO về để tham vấn, 2 ngày sau khi NATO quyết định đình chỉ hợp tác với Nga.

Hãng tin ITAR-TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov cho biết Thượng tướng Col. Gen. Valery Yevnevich sẽ trở về Matxcơva sau những động thái của NATO.

“Chúng tôi không hề có chính sách “cố tình” gây căng thẳng. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm được khả năng hợp tác quân sự với NATO như thường lệ”, ông Antonov phát biểu.
Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen

Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen

Thứ trưởng Antonov cáo buộc Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, đã đưa ra những “tuyên bố mang tính đối đầu” trong cuộc họp giữa các ngoại trưởng NATO hồi đầu tuần và đặt câu hỏi NATO sẽ làm gì tiếp theo để củng cố sự hiện diện ở Đông Âu.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov cũng tuyên bố Nga muốn nhận được các câu trả lời từ NATO về sự gia tăng hoạt động ở Đông Âu sau khi liên minh quân sự phương Tây cam kết tăng cường phòng thủ cho các nước thành viên ở khu vực này.

Việc Nga sáp nhập Crưm hồi tháng trước đã gây ra cuộc khủng hoảng Đông – Tây được cho là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh và làm gia tăng lo ngại trong các nước láng giềng của Nga ở Đông Âu.

Hôm 1/4, NATO đã ra quyết định ngừng  hợp tác quân sự và dân sự với Nga. Quyết định được đưa ra tại hội nghị nhóm họp đầu tiên của các ngoại trưởng NATO, sau khi Crưm, vùng lãnh thổ vốn thuộc Ukraine,  sáp nhập vào Nga và dẫn đến tình trạng đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và phương Tây.

Sau cuộc họp, các bộ trưởng ngoại giao NATO đã quyết định sẽ lập kế hoạch tăng cường phòng thủ tại các nước thành viên.

Phản ứng lại những chỉ trích từ Kiev và phương Tây về sự hiện diện của quân đội Nga tại vùng biên giới giáp với Ukraine, ông Lavrov nói rằng Nga có quyền di chuyển lực lượng trên lãnh thổ của họ và nói rằng binh lính sẽ trở về căn cứ sau khi tập trận xong.

Trong diễn biến khác, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cũng đã tuyên bố ngừng hợp tác với Nga. Tuy nhiên, việc hợp tác trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vẫn được tiếp tục.

Hôm 2/4, NASA đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Nga xoay quanh cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine.

Theo thông báo nội bộ của NASA, “vì Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, chính phủ Mỹ đã quyết định tạm ngừng mọi quan hệ giữa NASA với Nga”.

Minh Lý
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN