• Zalo

Nga triển khai thêm hàng chục tên lửa đạn đạo

Thế giớiThứ Năm, 28/11/2013 04:46:00 +07:00

(VTC News) – Ngày 27/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, 22 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sẽ được bổ sung vào kho vũ khí hạt nhân nước này.

(VTC News) – Ngày 27/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, 22 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sẽ được bổ sung vào kho vũ khí hạt nhân nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp bàn về tương lai phát triển của lực lượng tên lửa chến lược Nga, ông Putin nói: “Chúng tôi dự định tiếp tục ưu tiên phát triển kho vũ khí hạt nhân của Nga”.
Trong năm tới, Nga sẽ trang bị thêm khoảng 22 tên lửa đạn đạo liên tục địa. 
Mặc dù tổng thống Putin không nói rõ loại ICBM nào sẽ được triển khai song một nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ đó có thể là các đơn vị tên lửa di động và hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars.
Hệ thống tên lửa Yars được trang bị nhiều tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 với khả năng hoạt động và tác chiến hơn hẳn các tên lửa đạn đạo Topol-M (SS -27 Stalin).
Theo một báo cáo hồi tháng 6, hiện Nga đang triển khai tổng cộng khoảng 326 tên lửa liên lục địa với 1050 đầu đạn. 
Động thái của Nga phù hợp với hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START mới được ký năm 2010, theo đó Nga được phép bổ sung thêm 227 đơn vị tên lửa và 150 đầu đạn vào kho vũ khí hạt nhân của mình.
Theo kế hoạch, Nga sẽ chi khoảng 1,46 tỷ USD để phát triển và bảo dưỡng vũ khí hạt nhân trong những năm 2014 – 2016 trong bối cảnh nước này đang có kế hoạch nâng cấp khoảng 85% vũ khí hạt nhân chiến lược đến năm 2020.

Minh Thúy

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: