Nga triển khai S-300 tới Syria, Israel phản ứng ra sao?

(VTC News) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ triển khai tên lửa S-300 tới Syria.

Theo văn phòng Thủ tướng Netanyahu, trong cuộc điện đàm hôm 24/9, nhà lãnh đạo Israel khẳng định với Tổng thống Putin rằng việc Nga giao hệ thống vũ khí tiên tiến vào tay một quốc gia vô trách nhiệm sẽ làm tăng nguy cơ bất ổn trong khu vực. Ông Netanyahu nói thêm rằng Israel sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh và lợi ích của mình. 

Thủ tướng Israel cũng nhắc lại quan điểm cho Tel Aviv rằng Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi Nga hôm 17/9 và Iran cũng phải chịu một phần trách nhiệm vì đã gây mất ổn định trong khu vực. 

Tuy nhiên, Điện Kremlin trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh không quân Israel là nguyên nhân gây ra thảm kịch khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. 

Nga trien khai S-300 toi Syria, Israel phan ung ra sao? hinh anh 1

 Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

"Tổng thống Putin nói với Thủ tướng Netanyahu rằng việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa cho Syria nhằm ngăn chặn bất cứ mối đe dọa tiềm năng nào đối với tính mạng của các thành viên thuộc lực lượng quân sự Nga đang hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố quốc tế", thông bố nêu rõ. 

Theo Haaretz, nội các an ninh của Israel sẽ nhóm họp sáng 25/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ngoại giao với Iran trước khi Thủ tướng Netanyahu tới New York tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Hôm 24/9, Nga tuyên bố sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới để giúp nước này tăng cường năng lực phòng thủ. Động thái này được đưa ra 1 tuần sau vụ Il-20 bị quân đội Syria bắn hạ. Mặc dù Tel Aviv phủ nhận, nhưng Matxcơva khẳng định thảm kịch hôm 17/9 bắt nguồn từ hành động cố ý của phi công Israel.

Tờ Kommersant dẫn lời một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga nói rằng việc Nga triển khai S-300 tại Syria sẽ kiềm chế các hoạt động của không quân Israel. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định động thái mới của Nga sẽ gây ra một "sự leo thang đáng kể", đồng thời hy vọng điện Kremlin xem xét lại quyết định này. 

Nói về quyết định cung cấp S-300 cho Syria, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết hành động này nhằm mục đích tăng cường bảo vệ an toàn cho quân đội Nga. Ông cũng nhấn mạnh quyết định này không nhắm tới bất cứ quốc gia nào khi được hỏi về quan hệ với Israel. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 24/9 cho biết "tình hình đã thay đổi và nó không phải là lỗi của Nga". Ông nói thêm rằng cùng với việc triển khai S-300, Nga sẽ cung cấp các hệ thống điều khiển tự động cho Syria và hỗ trợ thiết lập hệ thống vô tuyến, định vị vệ tinh, radar trên không cùng hệ thống thông tin liên lạc nhằm phát hiện hiệu quả hơn các đối tượng tấn công lãnh thổ Syria tại các vùng lân cận Syria trên Địa Trung Hải. 

"Chúng tôi tin rằng những biện pháp này sẽ làm hạ nhiệt những cái đầu nóng và giúp Nga tránh khỏi những hành động bất cẩn gây ra mối đe dọa đối với quân đội của chúng tôi", ông Shoigu nhấn mạnh. 

 (Nguồn: Haaretz)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU