Nga triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa siêu tối tân

(VTC News) – Hãng RT hôm 31/8 đưa tin, Nga đang triển khai một hệ thống phòng thủ không gian và tên lửa đạn đạo trên biển thuộc kế hoạch nâng cấp và hoàn thiện sức mạnh của hải quân quốc gia.

Theo đó, dự án quan trọng này sẽ được bàn giao cho công ty Almaz-Antey chuyên sản xuất vũ khí – tác giả của hệ thống phòng thủ tên lửa nổi tiếng S-400 ‘Triumph’.
Ông Anatoly Shlemov, người đứng đầu Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (USC) đánh giá, “đây chính là dự án nhằm thiết lập một hệ thống liên hợp quân sự - công nghiệp thuộc chiến lược phát triển quốc phòng giai đoạn mới”.
 Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga

 Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga

Hồi đầu năm 2012, Tổng giám đốc Tập đoàn USC, ông Roman Trotsenko cũng cho biết, hãng dự kiến sẽ đóng mới một bộ gồm 6 tàu khu trục chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị hệ thống phòng thủ không gian và tên lửa đạn đạo công nghệ cao từ nay cho tới năm 2016. 
Tuy nhiên, ông Trotsenko không nói chi tiết về kế hoạch này ngoài việc nhấn mạnh dự án sẽ “khẳng định được sức mạnh phòng thủ không gian của Nga trên thế giới”.
Sau khi chế tạo thành công thống tên lửa S-400, hãng Almaz-Antey đang phát triển loại tên lửa cải tiến S-500 ‘Prometheus’ với những tính năng phòng thủ cao hơn và dự định sẽ được trình làng vào năm 2017.
Trước đó, Almaz-Antey đã sản xuất hàng loạt tên lửa S-300, S-300 Fort F và S-300 Fort FM cải tiến cho Hải quân Nga.
Dự án chế tạo S-500 thế hệ mới cho phép tấn công mục tiêu bay ở quỹ đạo thấp gần trái đất với vận tốc lên tới 7km/s – nhanh nhất trong số các tên lửa phòng thủ không gian hiện có.
Thậm chí, S-500 còn được nhận định sẽ vượt trội hơn hẳn so với hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tối tân của Mỹ.
 Một tàu khu trục mang hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Hải quân Mỹ

 Một tàu khu trục mang hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Hải quân Mỹ

Sức mạnh của hệ thống phòng thủ Aegis nằm ở Tên lửa SM3 mà Bộ Quốc phòng Mỹ từng tiết lộ là có thể tấn công mục tiêu với tốc độ 3.7km/s.
Trong khi đó, chưa kể tới S-500, riêng phiên bản S-300 hiện đại nhất của Nga đã có thể đạt 2.8km/h và 4.8km/s là vận tốc tối đa của một tên lửa S-400.
Đối với tàu chiến trang bị hệ thống Aegis, phạm vi tấn công trung bình là 190km, tấn công mục tiêu tầm thấp trong quỹ đạo trái đất là 180km và tấn công mục tiêu tầm xa là 320km.
Tuy nhiên, con số này “chưa là gì” so với khả năng của một tên lửa S-400 với tầm bắn xa trên không là 400km, thậm chí có thể đạt mức tối đa là 600km (gần gấp đôi hệ thống Aegis của Mỹ).
Mặc dù vậy, hệ thống phòng thủ Aegis hiện vẫn được sử dụng khá rộng rãi trong lực lượng hải quân các nước như Mỹ, Australia, Na Uy, Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Hạ Giang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN