Nga trang bị tên lửa cho chiến đấu cơ, sẵn sàng không chiến ở Syria

(VTC News) - Truyền thông Nga loan báo nước này đã trang bị đầy đủ tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung cho các chiến đấu cơ đang tham chiến ở Syria.

Theo đó, tên lửa không đối không tầm trung, tầm ngắn R-27 Alamo và R-73 Archer đã được trang bị cẩn thận cho các máy bay ném bom Su-34 đang tham gia chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria.
Su-34 Nga được trang bị tên lửa không đối không tầm trung, tầm ngắn 

Su-34 Nga được trang bị tên lửa không đối không tầm trung, tầm ngắn 

Đây là động thái cứng rắn tiếp theo của Matxcơva sau vụ chiếc Su-24 của nước này bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ dùng tên lửa bắn hạ tuần trước.
Chỉ một ngày sau, Nga đưa hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này khiến Thổ phải ra lệnh cho các máy bay chiến đấu của nước này tạm thời không được cất cánh.
Mặc dù vậy, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố rằng nếu Nga sử dụng S-400 thì đây sẽ là "hành động hiếu chiến". Trong khi đó, Syria và Nga đều khẳng định Su-24 bị bắn hạ chưa hề vượt qua biên giới như cáo buộc của Thổ.
Video: Nga trang bị tên lửa không đối không cho chiến đấu cơ Su-34
Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Putin nói ông có đầy đủ bằng chứng cho thấy quyết định bắn hạ Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ là để đảm bảo cho việc Ankara nhận được dầu mỏ từ IS.
Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Paris. 
Reuters dẫn lời ông Peskov cho hay Tổng thống Putin nhiều khả năng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị. 
Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đề xuất về cuộc gặp giữa hai tổng thống nhằm giảm căng thẳng sau khi máy bay Nga bị bắn rơi gần biên giới Syria. 
Dù ông Erdogan nhiều lần đề nghị thảo luận với ông Putin, Matxcơva vẫn tẩy chay Ankara với yêu cầuThổ Nhĩ Kỳ xin lỗi. Tuy nhiên, ông Erdogan đến nay chỉ lấy làm tiếc về vụ việc. 


Văn Việt (Theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN