Nga tố tình báo Mỹ cố gắng tuyển mộ các nhà ngoại giao vừa bị trục xuất

(VTC News) - Các cơ quan tình báo Mỹ đang vội vã tìm cách tuyển mộ các nhà ngoại giao Nga vừa bị Washington trục xuất bởi vụ cựu điệp viên Sergey Skripal bị đầu độc, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cảnh báo về “tình trạng gia tăng mạnh các hành động khiêu khích đối với các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ”. Thông cáo này cho biết sau khi thông tin 60 nhà ngoại giao Nga sẽ rời khỏi Mỹ được công bố, các cơ quan tình báo Mỹ “vội vàng” liên lạc với những người này và đưa ra các đề xuất khác nhau.

“Từng có cả loạt các vụ tai tiếng, khi các nhà ngoại giao Nga được ‘giúp đỡ’ – và không phải là vô tư, mà là có trao đổi về các mối quan hệ bí mật ‘trên cơ sở đôi bên cùng có lợi’”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Matxcơva cáo buộc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga một cách bất công và các lực lượng tình báo an ninh của Mỹ ngay lập tức "lợi dụng thời khắc khó khăn này của người dân chúng tôi”.

Nga to tinh bao My co gang tuyen mo cac nha ngoai giao vua bi truc xuat hinh anh 1

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang tìm cách tuyển mộ các nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất. (Ảnh: Sputnik)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga gọi đây là kế hoạch nóng vội của Mỹ và sẽ không thể mang lại bất cứ kết quả nào. Đồng thời, phía Nga kết luận “hành động như vậy là phi lý, đáng hổ thẹn khi Washington hoàn toàn bỏ lơ việc hiểu đâu là giới hạn chung về mặt nguyên tắc”.

Ngày 26/3, Washington tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle. Matxcơva đáp trả tương ứng vào ngày 29/3 khi tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Saint Petersburg.

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ đang leo thang, xuất phát từ việc London cáo buộc Matxcơva liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, phía Anh chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào đáng tin cậy để chứng minh rằng Nga liên quan tới vụ việc trên, đồng thời từ chối đề nghị hợp tác điều tra mà phía Nga đưa ra.

>>> Đọc thêm: Truyền thông Mỹ: Tổng thống Trump còn khả năng cứng rắn hơn với Nga

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.