Nga tố Mỹ đứng sau vụ tàu chiến Anh tiến vào Crimea

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 25/06/2021 17:27:20 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng tàu HMS Defender của Anh sẽ không dám tiến vào Crưm nếu không có sự đồng ý của Mỹ.

“Tàu HMS Defender đã ở phía tây bắc của biển Đen để chuẩn bị cho cuộc tập trận Sea Breeze được tiến hành dưới sự chỉ huy của Mỹ", phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói, cho biết phía Mỹ đã thông báo, vào thời điểm đi vào vùng biển ngoài khơi Crưm, trên tàu HMS Defender có các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, Anh và Ukraine đang diễn tập huấn luyện.

Theo bà Maria Zakharova, trong điều kiện như vậy, "việc di chuyển hòa bình" của tàu khu trục Anh không thể không có sự đồng ý từ "người anh cả" Mỹ.

Nga tố Mỹ đứng sau vụ tàu chiến Anh tiến vào Crimea - 1

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS)

Nga và Anh đã có những màn khẩu chiến, “ăn miếng, trả miếng” sau vụ việc Matxcơva cáo buộc tàu HMS Defender tiến vào sâu 3 km trong lãnh hải nước này ở ngoài khơi Mũi Fiolent trên bán đảo Crưm hôm 24/6.

Trước đó, các quan chức quốc phòng Nga thông báo một tàu tuần tra biên phòng bắn cảnh cáo và cường kích Su-24M ném 4 quả bom gần khu trục hạm HMS Defender sau khi tàu này di chuyển 3 km vào lãnh hải Nga. Tuy nhiên, thuỷ thủ đoàn Anh không phản hồi dù nhận "cảnh báo về việc sử dụng vũ lực".

Bộ Quốc phòng Anh bác thông tin, cho rằng tàu này đang “di chuyển qua các vùng lãnh hải của Ukraine phù hợp với luật quốc tế” và việc bắn cảnh cáo của Nga chỉ là "một phần trong cuộc diễn tập được lên kế hoạch từ trước”. 

Nga sáp nhập Crưm năm 2014 song Anh vẫn không công nhận bán đảo là lãnh thổ của Nga. London cho rằng đây là lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng bất hợp pháp. Do đó, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định tàu chiến của mình đã đi qua vùng biển Ukraine, không xâm phạm lãnh hải Nga khi tiến sát Crưm.

Sau sự việc này, Bộ Ngoại giao Nga triệu Đại sứ Anh Deborah Bronnert vì cáo buộc khu trục hạm HMS Defender "khiêu khích thô bạo".

Tàu khu trục HMS Defender chính thức hoạt động từ năm 2009. Được thiết kế nhằm tác chiến chống tên lửa và máy bay, tàu HMS Defender đang thực hiện nhiệm vụ ở biển Đen. Trước đó, tàu này neo tại cảng Odessa của Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp