Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nga tố Israel 'vô ơn', 'gian dối', phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ Il-20 bị bắn hạ

Thế giới Chủ Nhật, 23/09/2018 16:57:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định trách nhiệm vụ máy bay Nga bị bắn hạ hoàn toàn thuộc về Israel.

"Giới chức quân sự Israel hoặc không hề đánh giá cao quan hệ với Nga, hoặc đã không kiểm soát các hành động riêng lẻ của các sỹ quan chỉ huy dẫn tới bi kịch hôm 17/9", ông Konashenkov nhấn mạnh trong buổi họp báo chiều 23/9 công bố thông tin chi tiết liên quan tới vụ Il-20 bị bắn hạ ở Syria. 

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Israel đã cung cấp thông tin sai lệch về vị trí các mục tiêu mà họ lên kế hoạch tấn công ở Syria hôm 17/9. 

5ba6b4ccfc7e93f56a8b45ab

Chiến cơ Israel tiếp cận máy bay Nga vào thời điểm tên lửa Syria phóng đi. (Đồ họa: Bộ Quốc phòng Nga)

"Trong cuộc đối thoại qua kênh liên lạc, đại diện Bộ Tư lệnh không quân Israel nói rằng họ sẽ tấn công một số 'cơ sở công nghiệp' ở Bắc Syria. Thông tin này khiến Bộ Tư lệnh Nga yêu cầu Il-20 trở lại căn cứ không quân Khmeimim. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức sau đó, máy bay Israel đã dội tên lửa tấn công các mục tiêu ở tỉnh Latakia nằm ở bờ biển phía Tây Syria. Những thông báo gây hiểu nhầm này đã khiến máy bay Nga không kịp di chuyển tới khu vực an toàn", ông  nói. 

Theo ông Konashenkov, phi công Israel phải nhận thức rõ thực tế rằng Il-20 có mặt cắt radar lớn hơn rất nhiều so với chiếc F-16 mà họ đang điều khiển và sẽ trở thành "mục tiêu ưa thích" cho các đơn vị phòng không Syria vốn sử dụng hệ thống nhận diện địch/ta khác với Nga. 

"Các máy bay Israel đã dùng máy bay Nga như một tấm khiên chống lại tên lửa của Syria trong khi triển khai hoạt động", vị quan chức quốc phòng Nga khẳng định. 

Ông này cũng chỉ trích việc phi đội Israel đã triển khai hoạt động ở gần căn cứ không quân Khmeimim, nơi tập trung nhiều máy bay quân sự và dân sự. Điều này có thể đặt ra bất cứ mối đe dọa cho bất cứ hành khách hay máy bay vận tải nào vào thời điểm đó. 

"Hành vi cẩu thả của Israel cho thấy sự vi phạm nghiêm trọng về tinh thần hợp tác giữa 2 nước. Nga chưa bao giờ phá vỡ cam kết của mình đối với thỏa thuận. Matxcơva luôn luôn thông báo cho Israel trước khi triển khai các chiến dịch và chưa bao giờ sử dụng khả năng phòng thủ để chống lại người Israel mặc dù các cuộc không kích của Tel Aviv đôi khi đặt các quân nhân Nga vào tình thế nguy hiểm", ông Konashenkov cho biết thêm. 

Cụ thể theo ông Konashenkov, Nga đã gửi 310 thông báo tới Bộ Tư lệnh Không quân Israel trong khi Tel Aviv miễn cưỡng thực hiện cam kết với chỉ 25 lần thông báo mặc dù không quân nước này đã thực hiện hơn 200 cuộc tấn công vào Syria trong 18 tháng qua. 

"Đây là một hành động cực kỳ vô ơn đối với những gì mà Nga đã làm cho Israel và người Israel gần đây ", ông Konashenkov nói.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin