Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga tính lập cơ quan tình báo mạnh hơn KGB?

(VTC News) - Với việc lên kế hoạch thành lập Bộ An ninh quốc gia, nhiều chuyên gia cho rằng, Tổng thống Putin rất có thể sẽ hồi sinh cơ quan tình báo nổi tiếng thời Liên Xô KGB.

IB Times dẫn nguồn tin từ điện Kremlin nói Bộ An ninh quốc gia (MGB) sẽ đi vào hoạt động chính thức trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Nga tinh lap co quan tinh bao manh hon KGB? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin

Trước đó, tờ Kommersant của Nga cho biết MGB sẽ được thành lập dựa trên cơ sở hợp thành giữa Cơ quan an ninh liên bang, Cơ quan Bảo vệ và Cơ quan tình báo đối ngoại.

Cơ quan này sẽ thực hiện điều tra hình sự và giám sát các nhóm thực thi pháp luật khác của nước Nga. Như vậy MGB sẽ nằm giữ vai trò tương tự và thậm chí là còn có tầm ảnh hưởng hơn cả KGB.

“Kết quả là một cấu trúc an ninh quyền lực duy nhất sẽ nằm ở trung tâm bộ máy nhà nước, như những gì mà KGB từng nắm giữ thời Liên Xô”, ACB News nhận định.

Video: Tổng thống Putin đi bầu cử Hạ Viện Nga

Tuy nhiên, theo IB Times, rào cản lớn nhất hiện nay của việc 'hồi sinh' KGB là ngân sách quốc gia đang khá eo hẹp của Matxcơva.

Trong hai năm trở lại đây, kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn khi phải đấu tranh trước tác động từ sự suy giảm giá năng lượng cùng với đó là các lệnh trừng phạt của phương Tây kể từ sau Nga sáp nhập Crưm.

Song Hy (Nguồn: IB Times)
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận