Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu qua trạm trung chuyển ở Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/09/2022 17:39:27 +07:00
(VTC News) -

Khối lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho châu Âu thông qua đường ống tại Ukraine hiện vẫn duy trì ở mức tương tự trước đây, khoảng 42,4 triệu m3 /ngày.

Trong khi đó, việc cung cấp qua đường ống Nord Stream 1 hiện bị tạm dừng trong 3 ngày do việc sửa chữa tổ máy nén khí duy nhất còn hoạt động.

Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu qua trạm trung chuyển ở Ukraine - 1

(Ảnh minh họa: Bloomberg)

Dữ liệu công bố trên trang web của Nhà điều hành Hệ thống Truyền dẫn Ukraine (GTSOU) cho biết, việc vận chuyển khí đốt của Nga thông qua trạm trung chuyển khí đốt Sokhranovka đã bị tạm dừng vào ngày 2/9, trong khi việc vận chuyển qua trạm chung chuyển Sudzha vẫn được đảm bảo ở mức 42,4 triệu m3.

Tuy nhiên, nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1, tuyến đường chính xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu, đã bị đình chỉ hoàn toàn trong ba ngày. Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết, sau khi hoàn thành công việc sửa chữa và tổ máy không có trục trặc kỹ thuật, việc cung cấp khí đốt sẽ được nối lại với khối lượng 33 triệu m3 khí đốt mỗi ngày.

Trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm, các nước châu Âu đang nỗ lực làm đầy các kho dự trữ khí đốt ngầm của họ. Theo Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE), các kho khí đốt tại châu Âu đã được bơm đầy hơn 80%, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch.

Giá khí đốt trung bình ở châu Âu vào khoảng 1.240 USD/1.000 m3 vào tháng 6, khoảng 1.850 USD vào tháng 7 và lên tới 2.515 USD vào tháng 8. Các chuyên gia cho rằng, giá khí đốt có thể tăng lên mức kỷ lục 5.000 USD/1.000 m3 vào mùa Đông khi thời tiết lạnh giá và lượng khí đốt trong các kho dự trữ giảm.

Hồng Anh(VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn