Nga thực hiện 3 bước đi chiến lược tại Syria sau vụ IL-20 bị bắn hạ

Thế giớiThứ Hai, 24/09/2018 18:40:00 +07:00

Trong bài phát biểu chỉ đạo ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shougu nêu 3 bước đi chiến lược mà Matxcơva sẽ thực hiện sau vụ IL-20 bị bắn hạ ở Syria.

Trong một đoạn video được Bộ Quốc phòng công bố chiều 24/9, phát biểu về sự kiện máy bay trinh sát Nga bị bắn hạ đêm 17/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, quân đội Nga chỉ nhận được thông báo về kế hoạch tấn công quân sự của Israel tại Latakia, Syria 1 phút trước khi tên lửa phóng ra.

“Thêm vào đó, Israel không cung cấp cho chúng tôi tọa độ chính xác của máy bay chiến đấu. Chúng tôi được thông báo rằng không quân Israel sẽ tấn công vào vùng phía Bắc Syria, trong khi trên thực tế các cuộc tấn công được thực hiện ở các vùng phía Tây đất nước này. Điều đó đã khiến cho máy bay IL-20 không kịp di chuyển tới nơi an toàn”, Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết.

1203225_nhhg

Một chiếc trinh sát cơ Il-20 của Nga, cùng loại với chiếc bị bắn rơi trên Địa Trung Hải đêm 17/9. (Ảnh: TASS) 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng khẳng định việc các phi công Israel sử dụng máy bay trinh sát của Nga như “tấm lá chắn” trước các đòn đáp trả từ hệ thống phòng không của Syria.

“Điều này buộc chúng tôi phải áp dụng những biện pháp thích hợp để tăng cường an ninh cho lực lượng Nga và thực hiện mục tiêu chống khủng bố ngoài nước tại Syria”, ông Sergei Shoigu nhấn mạnh.

Bộ trưởng Sergei Shougu cũng cho biết, theo sự chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng cần thực hiện 3 biện pháp nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Syria.

Bước đi đầu tiên mà Nga sẽ thực hiện, theo chia sẻ của Bộ trưởng Quốc phòng: “Trong thời gian 2 tuần tới Nga sẽ chuyển giao cho Syria tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tối tân, có khả năng đánh chặn các cuộc không kích trong phạm vi 250 km và bắn trúng nhiều mục tiêu trên không, với tốc độ nhanh và phát ra tiếng ồn thấp”.

575

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểỉ chỉ đạo. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga) 

Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết, năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Nga đã ngừng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria. Ông cũng nhấn mạnh Nga cân nhắc cung cấp hệ thống tên lửa này cho Syria sau sự cố IL-20. “Hiện tại, tình huống đã thay đổi và không phải do lỗi của chúng tôi”, Bộ trưởng nêu rõ. 

“Các đơn vị thuộc Không quân Syria sẽ được trang bị hệ thống điều khiển tự động do lực lượng vũ trang Nga cung cấp. Điều này đảm bảo sự kiểm soát tập trung tất cả lực lượng và phương tiện phòng không của Syria, đồng thời tăng cường giám sát trên không, đảm bảo hệ thống phòng không Syria xác định và nhận diện được tất cả máy bay Nga trong khu vực”, ông Sergei Shoigu nói về biện pháp thứ 2 mà Nga sẽ thực hiện tại Syria.

Thêm vào đó, Bộ trưởng Quốc phòng cũng chỉ thị, tại các vùng lân cận Syria trên biển Địa Trung Hải, Nga sẽ hỗ trợ thiết lập hệ thống vô tuyến, định vị vệ tinh, radar trên không và hệ thống thông tin liên lạc nhằm phát hiện hiệu quả hơn các đối tượng tấn công lãnh thổ Syria.

Bộ trưởng Shoigu bày tỏ tin tưởng, việc thực hiện các biện pháp trên sẽ “làm dịu những cái đầu đang nóng”, ngăn chặn những hành vi đe dọa đến an ninh trên lãnh thổ Syria và lực lượng Nga.

Cẩm My

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn