Nga thử thành công tên lửa tiêu diệt vệ tinh Nudol

Nga vừa thử nghiệm thành công tên lửa tiêu diệt vệ tinh Nudol vào hôm 25/5. Đây là vụ phóng thử thứ 2 của tên lửa này và được thực hiện ở bãi phóng tên lửa Plesetsk, cách Matxcơva 800 km về phía bắc.

Vụ phóng thử này do vệ tinh của Mỹ quan sát và được cho là đã thành công. Hiện rất ít thông tin về loại tên lửa này xuất hiện nhưng nó có thể nằm trong chương trình phòng thủ tên lửa của Nga. Matxcơva đã phóng thử tên lửa Nudol lần đầu tiên vào ngày 18/11/2015.

Nga thu thanh cong ten lua tieu diet ve tinh Nudol hinh anh 1

 Nga đã phóng thử nghiệm tên lửa Nudol một lần, vào tháng 11/2015

Truyền thông Mỹ cho rằng, không có gì lạ khi Matxcơva tìm cách phát triển một loại vũ khí như vậy do việc tấn công những thiết bị của Mỹ trên không gian là cách hiệu quả để làm gián đoạn hoạt động của quân đội Mỹ. Trung Quốc hiện cũng đang nghiên cứu và thử nghiệm một loại vũ khí tương tự.

Mỹ từng bắn rơi một vệ tinh bay lệch khỏi quỹ đạo của hệ thống phòng thủ hải quân Aegis vào năm 2008. Tuy nhiên, Washington luôn kêu gọi các nước khác không làm hành động này do mảnh vỡ của vệ tinh lơ lửng trong không gian gần trái đất có thể làm hư hỏng các vệ tinh hoặc thiết bị khác.

Chuyên gia cho rằng, với kinh nghiệm đã có trong phát triển tên lửa phòng không, không khó để Matxcơva hoàn thành tên lửa tiêu diệt vệ tinh Nudol. Hệ thống tên lửa phòng không S-500 sắp ra mắt của Nga được cho là có thể vươn tới các mục tiêu ở tầm cao 200 km. Dẫu vậy, vệ tinh bay thấp nhất so với bề mặt trái đất, như trạm vũ trụ quốc tế (ISS), cũng đang hoạt động ở tầm cao 400 km.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN