Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Pháp sẽ tổ chức hội nghị 4 bên về Syria

(VTC News) - Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp và Đức có kế hoạch tổ chức cuộc gặp tại Istanbul đề bàn về vấn đề Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 28/9 cho biết 4 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức sẽ tổ chức cuộc họp về Syria tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga, Tho Nhi Ky, Duc, Phap se to chuc hoi nghi 4 ben ve Syria hinh anh 1

  4 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức sẽ tổ chức cuộc họp về Syria tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Tass)

“Chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị 4 bên ở Istanbul, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức và Pháp. Các cuộc đối thoại sơ bộ về vấn đề đã được thực hiện, hiện tại chúng tôi sẽ chọn ngày” – ông Erdogan nói, Tass dẫn theo Haberturk TV.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết ông đã thảo luận kỹ vấn đề Syria với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Khi nói về phương diện giải quyết vấn đề tại Idlib dựa trên thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cho biết tình hình đang có tiến triển tốt.

“Khoảng 50.000 đến 60.000 người đã trở về nhà ở Idlib, đó là một điều rất tốt. Tôi hy vọng tình hình sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng này. Nếu nỗ lực chung với Nga cho thấy sự thành công, chúng tôi sẽ có thể bắt đầu quá trình tái thiết ở Syria." - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Đối với khả năng xảy ra một cuộc tấn công mà Thổ Nhĩ Kỳ phản đối ở Idlib, ông Erdogan nói "ông Vladimir Putin đã có một số đảm bảo về vấn đề này". Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn chưa thể nói là sẽ không có cuộc tấn công nào nhưng "hiện tại không có kế hoạch nào như vậy". 

Ông cho biết đặc biệt coi trọng việc các nhóm liên quan rút vũ khí hạng nặng khỏi Idlib. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói "gánh nặng lớn nhất đang do cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm nhưng công việc đang tiến triển tốt".

Video: Quân đội Nga tập trận rầm rộ ngoài bờ biển Syria

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU