Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria
  • Zalo

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 06/03/2020 06:56:27 +07:00

(VTC News) - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib, Syria trong cuộc hội đàm kéo dài giữa người đứng đầu hai nước tại Matxcơva.

Video: Hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir PutinTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan 

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã hội đàm riêng 3 giờ đồng hồ trước khi tổ chức cuộc họp có sự tham gia của quan chức hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông hy vọng thỏa thuận sẽ dẫn đến việc dừng các hành động quân sự ở Idlib, Syria.

“Tôi hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ là cơ sở tốt cho việc chấm dứt hoạt động quân sự ở khu Idlib và chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng ở Syria”, ông Putin nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ nửa đêm ngày 5/3. “Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để cung cấp viện trợ cho những người Syria cần giúp đỡ”, ông Tayyip Erdogan nói và nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đáp trả tất cả các cuộc tấn công của chính quyền Syria trên thực địa.

Lãnh đạo hai nước cũng đồng ý thiết lập một hành lang an toàn gần đường cao tốc M4, chạy từ Đông sang Tây qua Idlib và tổ chức tuần tra chung dọc theo con đường này từ ngày 15/3.

Trong tuyên bố chung được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga công bố, hai nước cho biết hành lang an toàn sẽ kéo dài 6 km về phía Bắc và 6km về phía Nam của đường cao tốc M4. Đồng thời cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ đồng ý về các thông số của hành lang trong vòng 7 ngày tới.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Đây là những diễn biến mới nhất liên quan tới quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh tình hình thực địa tại tỉnh Idlib tại Syria diễn biến phức tạp, khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được phía Nga hậu thuẫn.

Ngày 1/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 máy bay của Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến, khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng gia tăng các hoạt động quân sự, sau khi hàng chục binh sĩ nước này thiệt mạng trong các vụ không kích hồi tuần trước. Khi đó, Ankara quy trách nhiệm cho Chính phủ Syria.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm tránh xung đột trực tiếp với Nga, vốn có mối quan hệ chặt chẽ với Ankara về thương mại, quốc phòng.

Idlib là vùng lãnh thổ cuối cùng do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Quân đội Syria mở chiến dịch tái chiếm Idlib từ tháng 12/2019 với sự yểm trợ của không quân Nga và đã tái chiếm được nhiều vị trí quan trọng, buộc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân can thiệp nhằm duy trì ảnh hưởng ở Idlib.

Tính đến ngày 5/3, 57 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, trong đó có 34 lính chết trong vụ không kích ngày 28/2. Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hai cường kích Su-24 và một máy bay huấn luyện L-39 của không quân Syria để trả đũa.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất