• Zalo

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán thỏa thuận vũ khí tối tân mới

Thế giới Thứ Ba, 17/09/2019 16:47:00 +07:00

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán về việc cung cấp vũ khí tối tân mới sau thỏa thuận S-400.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán về việc cung cấp vũ khí tối tân mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 16/9 sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, ông Recep Tayyip Erdogan và ông Rassan Rouhani.

"Mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự (giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) đang mở rộng. Hợp đồng trang bị cho các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga đang được thực hiện. Các cuộc thảo luận đang được tiến hành về vũ khí tối tân mới", ông Putin nói. 

tho nhi ky

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển năng động ở nhiều lĩnh vực. Theo lời ông, thương mại song phương đã vượt quá 25 tỷ USD vào năm 2018. Hai nước đang thực hiện các dự án năng lượng quan trọng chiến lược, như xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và đường ống dẫn khí Turk Stream.

Ngoài ra, hai nước đang mở rộng liên lạc trong lĩnh vực văn hóa và nhân đạo. Tổng thống Nga cảm ơn các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã có cuộc hội đàm hiệu quả về Syria ở Ankara. "Tôi tin tưởng rằng kết quả của Hội nghị thượng đỉnh sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài ở Syria," ông nói.

tong-thong-nga-putin-1

 Tổng thống Nga. (Ảnh: Tass)

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga hồi tháng 7 đã làm tăng nguy cơ các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Raytheon Co cho Ankara đã hết hạn. Tuy nhiên, ông Erdogan nói với Reuters rằng ông đã thảo luận về việc mua Patriots trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hai tuần trước và sẽ tiếp tục thảo luận khi họ gặp nhau tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp khai mạc.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán thỏa thuận vũ khí tối tân mới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin