• Zalo

Nga thấy bị xúc phạm, thỏa thuận Geneva mong manh

Thế giớiThứ Hai, 21/04/2014 07:02:00 +07:00

(VTC News)-Nga cảm thấy bị xúc phạm khi sự cố vũ trang mới nhất tại miền đông Ukraine làm 5 người chết ngay sau thỏa thuận Geneva.

(VTC News)-Nga cảm thấy bị xúc phạm khi sự cố vũ trang mới nhất tại miền đông Ukraine làm 5 người chết ngay sau thỏa thuận Geneva.

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại miền đông Ukraine giữa những ngưởi biểu tình ủng hộ liên bang hóa và những tay súng chưa rõ danh tính làm 5 người chết ngay sau khi đạt được thỏa thuận 4 bên Geneva. 
Chính quyền Matxcơva cảm thấy bị xúc phạm, đồng thời yêu cầu chính phủ Ukraine phải ngay lập tức có những hành động hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang tại đây, phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho biết.
Nga cảm thấy bị xúc phạm khi xảy ra xung đột ngay sau khi kí thỏa thuận Geneva. 

“Đêm 19/4, các thỏa thuận ngừng bắn vào lễ Phục sinh đã bị phá vỡ ở Slavyansk. Cuộc tấn công của các tay súng thuộc nhóm Right Sector đe dọa mạng sống của những người dân vô tội”, Bộ ngoại giao Nga tuyên bố.
Nhóm Right Sector hay còn gọi là nhóm cực đoan cánh hữu Pravy Sektor. Thủ lĩnh nhóm Right Sector Dmitro Yarosh còn khẳng định Nga là “kẻ thù thế kỷ của Ukraine” và tổ chức này đã dành nhiều năm đào tạo cho một lực lượng quy mô nhỏ trong quốc hội chiến đấu chống lại cái mà họ gọi là “tham vọng đế quốc Nga”. 
Kênh truyền hình nhà nước "Rossiya 24" của Nga ngày 20/4 đưa tin 5 người đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công một trạm kiểm soát của những người biểu tình chống chính quyền Kiev ở gần thành phố Slavyansk, miền Đông Ukraine.
“Nga giận dữ bởi những hành động khiêu khích quân sự là dấu hiệu cho thấy sự miễn cưỡng của chính quyền Kiev nhằm kiềm chế và giải giáp vũ khí của các lực lượng cực đoan và chủ nghĩa dân tộc”, Bộ ngoại giao Nga lưu ý.
Nga gọi đây là một thảm kịch và vô cùng ngạc nhiên khi vụ nổ súng xảy ra ngay sau khi kí kết thỏa thuận Geneva. Nga yêu cầu chính quyền Ukraine phải thực hiện nghiêm các cam kết của mình và ngay lập tức có những hành động hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang trong khu vực đông Ukraine.
Đại diện 4 bên: Mỹ, Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu đã kí một thỏa thuận tại Geneva hôm 17/4 yêu cầu tất cả các bên kiềm chế bạo lực, các hành động kiêu khích, đe dọa như một phần của bước đầu tiên nhằm khôi phục lại trật tự ở Ukraine.

Kim Nhâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !