Nga tăng tốc sản xuất 5 triệu liều vaccine COVID-19/tháng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/08/2020 08:46:00 +07:00
(VTC News) -

Nga dự kiến sản xuất 5 triệu liều vaccine COVID-19/tháng từ cuối năm 2020 với giá bán phải chăng.

Nga sẽ sản xuất 5 triệu liều vaccine/tháng

Hôm 12/8, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh Gamaleya, ông Alexander Gintsburg, cho biết Nga có kế hoạch sản xuất 5 triệu liều vaccine COVID-19 mỗi tháng (trong tháng 12 và tháng 1/2021).

"Theo tiến độ, các doanh nghiệp dự kiến sẽ đạt công suất khoảng 5 triệu liều vaccine/tháng vào tháng 12 hoặc tháng 1/2021, thậm chí có thể hơn. Như vậy, cả nước sẽ được cung cấp với loại vaccine thích hợp trong vòng một năm", ông Alexander Gintsburg nói.

Nga tăng tốc sản xuất 5 triệu liều vaccine COVID-19/tháng  - 1

Số người mắc COVID-19 ở Nga vẫn tăng mạnh.

Theo dự kiến, tổng sản lượng của vaccine Sputnik V dự kiến đạt 500 triệu liều trong 12 tháng đầu tiên. Trong đó, nhà máy dược phẩm Binnopharm, Tập đoàn AFK Sistema của Nga dự kiến sẽ sản xuất 1,5 triệu liều mỗi năm.

Giá bán vaccine Sputnik V của Nga ra thị trường quốc tế ít nhất là 10 USD cho 2 liều.

Hợp tác quốc tế về vaccine COVID-19

Đặc phái viên của Nga tại Liên hợp quốc cho biết, sau khi đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới, Matxcơva sẵn sàng hợp tác với bất kỳ đối tác nào quan tâm đến việc phát triển và sản xuất vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác quốc tế với tất cả các đối tác quan tâm trong việc phát triển và sản xuất vaccine, cũng như các phương pháp điều trị để đảm bảo phối hợp phản ứng toàn cầu nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19”,Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết hôm 12/8.

Nga tăng tốc sản xuất 5 triệu liều vaccine COVID-19/tháng  - 2

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia. (Ảnh: Reuters)

Ông Vassily Nebenzia nói rằng, các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine vừa đăng ký cho thấy kết quả an toàn và có hiệu quả cao, đồng thời lưu ý rằng các loại vaccine đầy triển vọng khác cũng đang được phát triển ở Nga.

Hôm 11/8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Theo Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, vaccine này được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh Gamaleya.

Vaccine Sputnik V dùng cho người 18 - 60 tuổi

Hôm 12/8, ông Vladimir Bondarev, người đứng đầu Trung tâm Khoa học về đánh giá sản phẩm thuốc của Bộ Y tế Nga, cho biết vaccine Sputnik V vừa đăng ký được khuyến nghị sử dụng cho những người từ 18 đến 60 tuổi.

"Các nghiên cứu lâm sàng hiện đã được thực hiện trên một nhóm tình nguyện viên từ 18 đến 60 tuổi. Vì vậy, vaccine này hiện được chỉ định sử dụng cho những người từ 18 đến 60 tuổi ", ông Vladimir Bondarev cho hay.

Người đứng đầu Trung tâm Khoa học về đánh giá sản phẩm thuốc của Bộ Y tế Nga cũng cho rằng, cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng đối với người lớn tuổi, nhấn mạnh điều này có thể sẽ được thực hiện trong quá trình thử nghiệm lâm sàng sau khi đăng ký vaccine.

Nga tăng tốc sản xuất 5 triệu liều vaccine COVID-19/tháng  - 3

Nga dự kiến sản xuất 5 triệu liều vaccine/tháng trong tháng 12 và tháng 1/2021. (Ảnh: RDIF)

 

Cựu Tổng thống Brazil ca ngợi vaccine Nga

Trả lời phỏng vấn trên kênh "Bom Dia 247" hôm 11/8, Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva cho rằng vaccine ngừa virus corona chủng mới mà Nga vừa giới thiệu "mang lại hy vọng cho thế giới".

Trong khi đó Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết, quỹ RDIF và bang Parana của Brazil đã đồng ý hợp tác sản xuất và phân phối vaccine Sputnik V. 

"Là một phần của thỏa thuận hợp tác chiến lược, RDIF cùng với các công ty dược phẩm ở bang Parana đang tổ chức sản xuất vaccine Sputnik V và phân phối vaccine này tại Brazil và các nước Mỹ Latinh khác. Trong tương lai gần, RDIF và Viện Gamaleya sẵn sàng cung cấp cho Viện Công nghệ Parana (Tecpar) các kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine và các quy trình công nghệ để sản xuất vaccine này", Quỹ RDIF cho biết.

Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev cũng cho biết, Nga đã nhận đơn đặt hàng loại vaccine mới ra mắt từ hơn 20 quốc gia, với tổng cộng khoảng 1 tỷ liều.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik, TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !