Nga tăng lượng khí đốt xuất khẩu đến Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/08/2022 15:47:28 +07:00
(VTC News) -

Nga đã tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia (Sức mạnh Siberia) trong năm nay, theo Gazprom.

Gazprom, nhà cung cấp năng lượng Nga cho biết trên kênh Telegram chính thức hôm 1/8, rằng Nga đã tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia, với lượng giao hàng tăng 60,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gazprom cho biết: “Đặc biệt, trong tháng 7, lượng giao hàng hàng ngày vượt quá số lượng hợp đồng thường xuyên, quá ba lần kỷ lục lượng xuất khẩu hàng ngày". 

Nga tăng lượng khí đốt xuất khẩu đến Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: Sputnik)

Trong khi đó, xuất khẩu của Gazprom sang các nước không thuộc SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập - tổ chức liên minh các quốc gia từng thuộc Liên Xô) lên tới 75,3 tỷ mét khối, ít hơn 34,7% (40 tỷ mét khối) so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh rằng họ đang cung cấp khí đốt “phù hợp với yêu cầu của khách hàng".

Theo dữ liệu sơ bộ, nhu cầu toàn cầu về nguồn cung với Gazprom trong 7 tháng đầu năm 2022 đã giảm khoảng 35 tỷ mét khối so với cùng kỳ năm 2021. Phần lớn sự sụt giảm, tổng cộng 31 tỷ mét khối, đến từ các khách hàng EU, Gazprom cho biết. Điều này xuất phát từ một số yếu tố, bao gồm xung đột ở Ukraine, các lệnh trừng phạt của EU và các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga cũng như chính sách mới của khối nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Đường ống Sức mạnh Siberia cung cấp khí đốt tự nhiên từ Yakutia Nga cho các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là một dự án hợp tác của Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), cung cấp năng lượng cho Trung Quốc với Nga theo hợp đồng 30 năm được ký vào năm 2014.

Phương Anh (Nguồn: RT )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp