• Zalo

Nga tăng khối lượng khí đốt cho các cơ sở lưu trữ ở châu Âu

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/10/2021 16:20:20 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/10 đã yêu cầu Tập đoàn Gazprom tăng khối lượng khí đốt cung cấp cho các kho chứa ở châu Âu.

Quyết định này có thể sẽ góp phần giải quyết sự thiếu hụt khí đốt đang gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu.

Trong cuộc họp với đại diện ngành dầu khí của Nga, Tổng thống Putin cho rằng trong điều kiện của nền kinh tế toàn cầu hiện đại, có tính đến quan hệ truyền thống chặt chẽ của Nga với các nước châu Âu, tình hình căng thẳng trên thị trường nước ngoài mang lại những rủi ro nhất định cho Nga.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết đã chỉ thị cho chính phủ Nga xây dựng một loạt các biện pháp đặc biệt, nhằm giảm thiểu những hậu quả tiêu cực đối với Nga từ sự thiếu hụt năng lượng ở châu Âu và sự mất ổn định của thị trường phân bón, các sản phẩm luyện kim và hệ quả là lương thực. Tình hình ở châu Âu cho thấy rõ tầm quan trọng của sự hợp tác ổn định, đáng tin cậy trong lĩnh vực năng lượng.

Nga tăng khối lượng khí đốt cho các cơ sở lưu trữ ở châu Âu - 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Ria Novosti

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho Gazprom tăng khối lượng cung cấp khí đốt cho các cơ sở lưu trữ ở châu Âu: “Sau khi Gazprom hoàn thành việc bơm khí vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở Nga, trước ngày 7 hoặc 8/11, thì bắt đầu thực hiện kế hoạch đã đề ra để tăng khối lượng khí đốt trong các cơ sở lưu trữ ở châu Âu, gồm ở Áo và Đức”.

Trong những tháng gần đây, thị trường khí đốt châu Âu đang có nhiều biến động. Trở lại vào đầu tháng 8, hợp đồng tương lai giao dịch ở mức 515 USD/1.000 mét khối, nhưng đến cuối tháng 9, giá đã tăng hơn gấp đôi và ngày 6/10 đã tăng lên mức cao lịch sử là 1.937 USD. Hiện nay, giá có giảm đôi chút song tiếp tục ở mức cao.

Các chuyên gia lý giải tình trạng này là do tỷ lệ lấp đầy của các kho chứa ngầm ở châu Âu thấp, nguồn cung hạn chế từ các nhà cung cấp chính và nhu cầu cao về khí đốt ở châu Á.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, tình trạng thiếu khí đốt tại thị trường châu Âu là kết quả của chính sách kinh tế của Ủy ban châu Âu. Ngoài ra, các đối tác từ Mỹ và Trung Đông đã cắt giảm 8 tỷ mét khối nhiên liệu cung cấp cho châu Âu, trong khi Gazprom đã tăng khối lượng thêm 11 tỷ mét khối.

Văn Thường(VOV-Moscow)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp