Nga, Syria liên tục không kích, chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Idlib sắp bùng nổ?

(VTC News) - Các máy bay của lực lượng Nga và Syria bắt đầu không kích các mục tiêu phiến quân ở tỉnh Idlib ngay trước thời điểm các nhà lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn về tình hình Syria mà trọng tâm là cuộc tấn công vào tỉnh Idlib, Tây bắc Syria.

Theo Reuters, các máy bay ném bom đã xuất hiện xung quanh khu vực Jisr al-Shughour ở rìa phía tây của tỉnh Idlib sau nhiều ngày vắng bóng. 

Gulf News dẫn lời Rami Abdul Rahman, người dứng đầu Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tiêm kích Nga đã tiếp tục các đợt ném bom vào 2 thành phố Jisr al-Shughour và Ariha của tỉnh Idlib sau 22 ngày gián đoạn. Các vụ không kích xảy ra sau khi các nhóm phiến quân ở tỉnh Idlib tấn công vào một mục tiêu ở thành phố cảng Latakia lân cận. 

Nga, Syria lien tuc khong kich, chien dich tan cong quy mo lon vao Idlib sap bung no? hinh anh 1

Các đợt không kích được cho là dấu hiệu cho thấy chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Idlib có thể sẽ bắt đầu trong vài ngày tới. (Ảnh: SMH)

Trong khi đó, tờ Al-Masdar News sáng 4/9 đưa tin các máy bay chiến đấu của Syria đã xuất kích từ các căn cứ ở Homs và Latakia để ném bom vào các mục tiêu ở phía Tây tỉnh Idlib là thị trấn Jisr Al-Shughour do nhóm Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda kiểm soát và các cứ điểm của nhóm phiến quân người Turk thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc không kích này diễn ra chỉ vài giờ sau các đợt ném bom của không quân Nga. Liên tiếp những động thái này của Syria và Nga được cho là dấu hiệu cho thấy chiến dịch tấn công vào Idlib có thể sẽ bùng nổ trong vài ngày tới. 

Những cuộc tấn công này diễn ra ngay trước thềm cuộc họp thảo luận về cuộc tấn công Idlib giữa lãnh đạo các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran dự diến sẽ diễn ra vào ngày 7/9 tại Tehran. Trong hơn 3 tuần qua, Matxcơva được cho là đã đàm phán với Ankara để đi tới một giải pháp hòa bình tại Idlib nhưng không mang lại kết quả. 

Liên Hợp Quốc hôm 4/9 cũng kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẩn trương đàm phán để ngăn chặn một "cuộc tấn công đẫm máu" ở Idlib.

>>> Đọc thêm: Nga chỉ trích cảnh báo của ông Donald Trump về thành trì cuối cùng của phiến quân Syria

 (Nguồn: AMN, Gulf News)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU