Nga sử dụng máy bay trinh sát hiện đại nhất để do thám bầu trời Mỹ

(VTC News) - Một nhóm các nhà quan sát quân sự Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ ngày 22-27/4.

Thông tin được tờ báo chính thức của Lực lượng Vũ trang Nga, Krasnaya Zvezda (Sao đỏ), đưa tin hôm 22/4.

Các máy bay TU-214ON của Nga sẽ được thực hiện chuyến bay quan sát lãnh thổ Mỹ theo Hiệp ước quốc tế về Bầu trời mở, người đứng đầu Trung tâm quốc gia Bộ Quốc phòng Nga về giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân, Sergei Ryzhkov cho biết. 

Nga su dung may bay trinh sat hien dai nhat de do tham bau troi My hinh anh 1

 Máy bay trinh sát mới nhất của Nga Tu-214ON. (Ảnh: Sputnik)

Máy bay sẽ khởi hành từ Sân bay Rosecrans có trụ sở tại bang Missouri của Mỹ. Khoảng cách bay tối đa sẽ lên tới 4.800 km (2.982 dặm).

Phi cơ quân sự Nga sẽ phải bay theo một hành trình đã thỏa thuận trước. Các chuyên gia Mỹ có mặt trên chuyến bay có quyền giám sát việc tuân thủ các thông số chuyến bay và việc sử dụng các thiết bị đã thỏa thuận. Việc sử dụng vũ khí trên những chiếc máy bay do thám như thế này bị cấm hoàn toàn theo điều khoản hiệp ước các bên ký kết.

Tính đến tháng 3/2019, Mỹ đã thực hiện ba nhiệm vụ hiệp ước đối với Nga trong năm nay.

Hiệp ước về Bầu trời mở được các bên tham gia ký kết năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002, được coi là một trong những biện pháp để tăng cường niềm tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước cho phép các nước thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang và các hoạt động quân sự của nhau. Các bên ký kết Hiệp ước Bầu trời mở bao gồm hầu hết các quốc gia NATO, Nga, Belarus, Ukraine và một số nước khác.

Không quân Mỹ tăng cường trinh sát bầu trời Nga

Không quân Mỹ tăng cường trinh sát bầu trời Nga

Từ ngày 11 đến ngày 16/3, các phi cơ quân sự của Mỹ sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên bầu trời Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở.
 
Tướng Nga: Mỹ tự bắn vào chân mình nếu rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Tướng Nga: Mỹ tự bắn vào chân mình nếu rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Tổng thống Donald Trump ra lệnh cắt ngân sách cho Hiệp ước Bầu trời Mở giữa Nga và Mỹ, theo trung tướng Nga Evgeny Buzhinsky, việc Mỹ tìm cách rút khỏi hiệp ước này không khác gì hành...

 (Nguồn: Sputnik, Fox News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU