Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nga sở hữu công nghệ quân sự có thể vô hiệu hóa hệ thống GPS của Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 19/06/2019 16:28:00 +07:00

Các phương tiện tác chiến điện tử của Nga có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn máy thu GPS của Mỹ và đang là “cơn đau đầu” đối với quân đội nước này.

Ngày 18/6, cổng thông tin Sina của Trung Quốc đưa tin: Quân đội Nga và các hạm đội của nước này đang được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử có khả năng làm tê liệt hoàn toàn thiết bị dẫn đường GPS đang được sử dụng trong quân đội Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc quân đội Mỹ và các vệ tinh của nước này ngày càng thường xuyên phải nhận những thất bại chính là do yếu tố trên, bởi khả năng hoạt động của hệ thống GPS có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tác chiến của quân đội Mỹ.

1

 Hệ thống tác chiến điện tử của Nga. (Ảnh: RIA)

Sina khẳng định cũng vì lý do này mà Lầu Năm Góc đang phải triển khai các biện pháp nhằm đẩy nhanh hơn nữa quá trình nghiên cứu, phát triển thiết bị GPS có khả năng tự bảo vệ khỏi sóng gây nhiễu. Tuy nhiên, các mẫu thiết bị được chế tạo ra vẫn cần phải được nâng cấp hơn nữa, bởi các nhà phát triển hệ thống tác chiến điện tử của Nga cũng không có ý định “giậm chân tại chỗ”.

“Do hệ thống GPS không được bảo vệ khỏi các sóng gây nhiễu, tín hiệu giả và các vấn đề khác trên vệ tinh, cho nên Mỹ, nhiều khả năng, sẽ buộc phải từ bỏ hoàn toàn hệ thống này, bởi trên thực tế, nó chỉ làm cho quân đội Mỹ yếu đi mà thôi”. – các chuyên gia của Sina nhận định.

Cũng theo Sina, “việc Nga triển khai sử dụng hiệu quả các thiết bị gây nhiễu GPS ở Syria, Bắc Âu và bán đảo Scandinavi” chính là minh chứng cho thấy hệ thống dẫn đường của Mỹ đang gặp những vấn đề hết sức nghiêm trọng.

“Để có thể triển khai các hoạt động tác chiến như vậy cần phải có những công nghệ thông tin – điện tử tiên tiến và kiến thức vượt trội về toán học. Đó chính là những điểm mạnh của người Nga” - các chuyên gia kết luận.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin