Nga sẽ triệu tập đại sứ Hà Lan sau cáo buộc tấn công mạng

Thế giớiThứ Hai, 08/10/2018 20:28:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ triệu tập Đại sứ Hà Lan tại Matxcơva về chiến dịch thông tin sai chống lại Nga.

Theo cơ quan thông tấn Nga Tass, Bộ Ngoại giao Nga nói sẽ triệu tập Đại sứ Hà Lan tại Matxcơva ngày 8/10 về việc được mô tả là chiến dịch thông tin sai chống lại Nga.

gru-diep-vien-nga

 4 sỹ quan GRU (cơ quan tình báo quân đội Nga) bị Hà Lan trục xuất sau cáo buộc tấn công OPCW. (Ảnh: Ministry of Defence/PA)

Trước đó, cơ quan chức năng Hà Lan nói đã ngăn chặn được nỗ lực của các điệp viên tình báo Nga hồi tháng 4 nhằm tấn công mạng vào Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) có trụ sở tại Hague, bắt giữ và sau đó trục xuất 4 người đàn ông.

Cùng với Hà Lan, các nước phương Tây tố cáo Nga ngày 4/10 thực hiện một chiến dịch tấn công mạng toàn cầu, nhắm vào các tổ chức như cơ quan chống doping thể thao, cơ quan năng lượng hạt nhân và cơ quan giám sát vũ khí hóa học.

Điện Kremlin ngày 8/10 cho biết, các cáo buộc phương Tây đưa ra về hoạt động tấn công mạng toàn cầu của Nga chung chung và thiếu bằng chứng xác đáng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói 4 người đàn ông bị Hà Lan buộc tội gián điệp đang trong chuyến đi thường xuyên đến Hague. Họ bị bắt giữ và trục xuất, dù hành trình không có gì bí mật.

OPCW là tổ chức từng cho rằng chất độc thần kinh Novichok mà Anh nói chỉ có ở Nga được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hồi tháng 3 tại Anh. Nga phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ án.

Video: Nga tìm nguồn gốc chất độc vụ cựu điệp viên bị tấn công tại Anh

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !