Nga sẽ thành lập Trung tâm vũ trụ quốc gia

(VTC News) - Trung tâm vũ trụ quốc gia của Nga sẽ gồm các đơn vị hàng đầu trong ngành tên lửa và vũ trụ, đơn vị thiết kế, các tổ chức nghiên cứu và giáo dục chuyên ngành.

 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã giao Tập đoàn vũ trụ quốc gia Nga (Roscosmos), thành phố Matxcơva và Bộ Tài chính thành lập Trung tâm Vũ trụ Quốc gia vào cuối năm nay. 

Nga se thanh lap Trung tam vu tru quoc gia hinh anh 1

 Nga dự kiến hoàn thiện Trung tâm vũ trụ quốc gia  trước 15/1/2020. (Ảnh minh họa: NASA)

Các đơn vị được giao đã bắt đầu các hoạt động cụ thể để sớm thực hiện dự án này. Thị trưởng thành phố Mátxcơva, Sergei Sobyanin đề xuất đặt trụ sở của Trung tâm trong khuân viên của Roscosmos, ở phía tây thủ đô Mátxcơva. Chính quyền thành phố dự kiến sẽ đầu tư 8 tỷ rúp (gần 125 triệu USD) từ nguồn ngân sách của thành phố để xây dựng trung tâm này.

Trong buổi thuyết trình về Dự án này, Tổng giám đốc của Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết trụ sở mới của Trung tâm Vũ trụ Quốc gia sẽ được xây dựng mô phỏng hình dạng của một quả tên lửa. Các đơn vị thành phần cũng sẽ được thành lập, trong đó có Trung tâm xử lý tình huống, Trung tâm điều hành bay.

Sau khi hoàn thành, Trung tâm sẽ quy tụ nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ cũng như các đơn vị nghiên cứu, thiết kế.

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang năm 2019 hôm 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho các cơ quan này thành lập Trung tâm vũ trụ quốc gia trước 15/1/2020.

Robot thám hiểm của NASA 'chết' sau 15 năm hoạt động trên sao Hỏa

Robot thám hiểm của NASA 'chết' sau 15 năm hoạt động trên sao Hỏa

NASA tuyên bố xe thám hiểm Opportunity đã chết sau 15 năm miệt mài hoạt động trên sao Hỏa.
SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ, NASA có thể hết phụ thuộc Nga

SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ, NASA có thể hết phụ thuộc Nga

Crew Dragon, tàu vũ trụ đầu tiên được SpaceX thiết kế để vận chuyển phi hành gia vào quỹ đạo Trái Đất, có thể giúp NASA ngưng phụ thuộc vào chương trình không gian của Nga.
Văn Thường/VOV-Moscow
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU