'Nga sẽ tăng kho vũ khí hạt nhân vì các hành động của Mỹ'

Mikhail Ulyanov, Giám đốc Cơ quan chống phổ biến hạt nhân và kiểm soát vũ khí tại Bộ Ngoại giao Nga vừa cảnh báo rằng các biện pháp của Mỹ, nhằm làm giảm sự cân bằng chiến lược toàn cầu, sẽ có thể buộc Nga phải tăng kho vũ khí hạt nhân, thay vì tiến hành các biện pháp giải giáp khác.

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá của các bên tham gia Hiệp ước không phổ biến vĩ khí hạt nhân ở New York hôm thứ Sáu tuần trước, ông Ulyanov nói rằng đề xuất của Mỹ nhằm giảm bớt 1/3 số đầu đạn hạt nhân mà các bên sở hữu được đưa ra dựa trên cơ sở số vũ khí còn lại vẫn đủ để 2 nước tự vệ và bảo vệ đồng minh.
            Vũ khí hạt nhân của Nga 

Vũ khí hạt nhân của Nga 

Ông nói rằng thật không may, các hành động của Mỹ đã làm xuất hiện các yếu tố bất lợi cho Nga và có thể đẩy Nga tới chỗ tăng kho vũ khí hạt nhân.

Ông Ulyanov nói rằng ở thời điểm hiện nay, Nga chưa có ý định tăng kho vũ khí. Tuy nhiên ông nói rằng “những gì người Mỹ đang làm khiến cho khả năng triển khai các bước tiến xa hơn trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân trở nên rất khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.”
 
Phát biểu về các yếu tố đang cản đường hoạt động giải giáp vũ khí hạt nhân, ông Ulyanov đã chỉ vào chương trình lá chắn tên lửa của Mỹ, việc Mỹ từ chối lệnh cấm đặt vũ khí trong không gian, hệ thống Tấn công toàn cầu mau lẹ (PGS), việc Washington từ chối phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện và sự mất cân bằng nghiêm trọng trong việc bố trí vũ khí quy ước ở châu Âu.

Ulyanov nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục thực thi các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START).

Ông cho biết rằng trong Hội nghị đánh giá lần trước, tổ chức hồi năm 2010, Nga đã có tổng cộng 3.900 đầu đạn hạt nhân. “Ngày hôm nay, 5 năm sau thời điểm trên, chúng tôi chỉ còn 1.582 đầu đạn,” ông cho biết.
 
Theo ông Ulyanov, Nga vẫn “khá hài lòng” với START. Ông cho biết rằng “ở thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy việc tham gia hiệp ước sẽ chống lại lợi ích của Liên bang Nga, dù về mặt lý thuyết, tình huống này có thể xuất hiện vì các hành động của Mỹ”.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh