Nga sẽ không chúc mừng tân Tổng thống Ukraine

(VTC News) - Lời chúc mừng sẽ chỉ được Nga gửi đi trong trường hợp hai nước bình thường hóa quan hệ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, thông báo với tình hình hiện tại người đứng đầu nhà nước Nga sẽ không gửi lời chúc mừng tới ông Vladimir Zelensky – người vừa nhậm chức Tổng thống Ukraine ngày hôm nay.

“Tổng thống Putin sẽ gửi lời chúc mừng đến ông Zelensky chỉ khi ông ấy có những thành công đầu tiên trong việc giải quyết cuộc xung đột nội bộ ở miền đông nam Ukraine, cũng như bình thường hóa mối quan hệ Nga-Ukraine”, ông Peskov cho biết.

Nga se khong chuc mung tan Tong thong Ukraine hinh anh 1

 Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Trả lời câu hỏi cụ thể về việc liệu có thể có lời chúc mừng từ Tổng thống Putin gửi tới ông Zelensky nhân dịp ông này nhậm chức hay không, Thư ký báo chí Peskov khẳng định: “Không, sẽ chỉ có lời chúc mừng khi có những thành công bước đầu”.

Và khi được hỏi “như thế nào mới được gọi là có những thành công?”, ông Peskov cho biết: “Những kết quả bước đầu phải là rõ ràng. Nếu chúng xuất hiện, tôi và các bạn sẽ nhận ra chúng bằng mắt thường”.

Nhận xét về bài phát biểu nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine, trong đó có tuyên bố nước này sẽ không bao giờ từ bỏ phần lãnh thổ của mình, ông Peskov cho biết: “Liên quan đến quyền sở hữu Crưm, chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, không hề tồn tại một câu hỏi nào như vậy”.

“Crưm là một khu vực thuộc Liên bang Nga”, ông Peskov tuyên bố.

Nhắc đến vấn đề Donbass, vị Thư ký báo chí của Tổng thống Putin lưu ý: “Đây là vấn đề nội bộ của Ukraine. Tổng thống Ukraine cần phải giải quyết và hoàn toàn có thể giải quyết được dựa trên một kế hoạch rõ ràng, mà trước hết là các điều khoản đã nêu trong các thỏa thuận Minsk”.

Điện Kremlin cũng khẳng định rằng hiện chưa có bất kỳ sự liên lạc nào ở cấp cao nhất giữa Nga và Ukraine về các chương trình nghị sự.

Tổng thống Putin để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraine

Tổng thống Putin để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraine

Ông Putin để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraine về vấn đề cấp quốc tịch Nga cho người dân Ukraine khi khẳng định điều này chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước.
Video: Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên thệ nhậm chức

Video: Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên thệ nhậm chức

Tân Tổng thống Ukraine, Vladimir Zelensky, tuyên thệ nhậm chức hôm 20/5, tuyên bố giải tán quốc hội, kêu gọi một cuộc bầu cử sớm.

 (Nguồn: Interfax)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU