• Zalo

Nga sẽ không chúc mừng tân Tổng thống Ukraine

Thế giới Thứ Hai, 20/05/2019 18:53:00 +07:00

Lời chúc mừng sẽ chỉ được Nga gửi đi trong trường hợp hai nước bình thường hóa quan hệ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, thông báo với tình hình hiện tại người đứng đầu nhà nước Nga sẽ không gửi lời chúc mừng tới ông Vladimir Zelensky – người vừa nhậm chức Tổng thống Ukraine ngày hôm nay.

“Tổng thống Putin sẽ gửi lời chúc mừng đến ông Zelensky chỉ khi ông ấy có những thành công đầu tiên trong việc giải quyết cuộc xung đột nội bộ ở miền đông nam Ukraine, cũng như bình thường hóa mối quan hệ Nga-Ukraine”, ông Peskov cho biết.

1

 Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Trả lời câu hỏi cụ thể về việc liệu có thể có lời chúc mừng từ Tổng thống Putin gửi tới ông Zelensky nhân dịp ông này nhậm chức hay không, Thư ký báo chí Peskov khẳng định: “Không, sẽ chỉ có lời chúc mừng khi có những thành công bước đầu”.

Và khi được hỏi “như thế nào mới được gọi là có những thành công?”, ông Peskov cho biết: “Những kết quả bước đầu phải là rõ ràng. Nếu chúng xuất hiện, tôi và các bạn sẽ nhận ra chúng bằng mắt thường”.

Nhận xét về bài phát biểu nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine, trong đó có tuyên bố nước này sẽ không bao giờ từ bỏ phần lãnh thổ của mình, ông Peskov cho biết: “Liên quan đến quyền sở hữu Crưm, chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, không hề tồn tại một câu hỏi nào như vậy”.

“Crưm là một khu vực thuộc Liên bang Nga”, ông Peskov tuyên bố.

Nhắc đến vấn đề Donbass, vị Thư ký báo chí của Tổng thống Putin lưu ý: “Đây là vấn đề nội bộ của Ukraine. Tổng thống Ukraine cần phải giải quyết và hoàn toàn có thể giải quyết được dựa trên một kế hoạch rõ ràng, mà trước hết là các điều khoản đã nêu trong các thỏa thuận Minsk”.

Điện Kremlin cũng khẳng định rằng hiện chưa có bất kỳ sự liên lạc nào ở cấp cao nhất giữa Nga và Ukraine về các chương trình nghị sự.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều