Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng tàu điện ngầm Hà Nội

(VTC News) -  Tin từ hãng thông tấn Ria Novosti ngày 10/7/2010 trích dẫn phát ngôn của giám đốc hệ thống metro của thủ đô Moscow, Nga ông Dmitry Gayev cho hay Moscow sẽ hỗ trợ Việt Nam trong kế hoạch xây dựng và phát triển hệ thống tàu điện ngầm ở Hà Nội.

    » Chủ tịch TP HN: Xây Metro khó nhất là vốn và công nghệ
» Xây Metro có giải quyết được ùn tắc giao thông HN?
» Mời Nga vào Dự án Metro HN: Mới chỉ là cuộc gặp 45 phút
» Tàu điện ngầm ở HN: Khó khăn lớn, chi phí khổng lồ
»

» Chủ tịch TP HN: Xây Metro khó nhất là vốn và công nghệ » Xây Metro có giải quyết được ùn tắc giao thông HN? » Mời Nga vào Dự án Metro HN: Mới chỉ là cuộc gặp 45 phút » Tàu điện ngầm ở HN: Khó khăn lớn, chi phí khổng lồ » "HN xây dựng tàu điện ngầm thời điểm này là hợp lý"

  Trạm đón trả khách Volokolamskaya, một trong số những tuyến tàu điện ngầm trong hệ thống metro ở Moscow. (Ảnh minh hoạ).  

Trạm đón trả khách Volokolamskaya, một trong số những tuyến tàu điện ngầm trong hệ thống metro ở Moscow. (Ảnh minh hoạ).  


Ngày 10/7/2010, trả lời phỏng vấn  của phóng viên Ria Novosti nhân chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nông Đức Mạnh, ông Dmitry Gayev cho hay: “Vấn đề (hợp tác xây dựng hệ thống tàu điện ngầm) hiện đang được thảo luận và bàn thảo”.

Giám đốc hệ thống metro của thủ đô Moscow cho biết thêm rằng người Việt Nam cần một hệ thống tàu điện ngầm cho thủ đô Hà Nội và “chúng tôi sẽ vui vẻ giúp đỡ các bạn”.

Tuy nhiên, ông Dmitry Gayev cũng khẳng định rằng chưa có khuôn khổ thời gian nào được hai bên thiết lập về kế hoặch này. Có thể trong tháng 2/2011 tới đây Nga và Việt Nam sẽ cân nhắc một thoả thuận cụ thể hơn khi một phái đoàn của chính quyền Moscow tới thăm Hà Nội.

  Một trạm đón, trả khách rất đẹp và sạch sẽ trong hệ thống tàu điện ngàm của thủ đô Moscow. 

Một trạm đón, trả khách rất đẹp và sạch sẽ trong hệ thống tàu điện ngàm của thủ đô Moscow. 


Tính cho tới thời điểm hiện tại, hệ thống tàu điện ngầm của thủ đô Moscow vẫn đứng ở vị trí số một thế giới về quy mô với hơn 180 trạm đón trả khác. Tổng chiều dài các tuyến metro nội đô Moscow kéo dài hơn 300 km (tương đương 187 dặm).


Trước đó, theo Thông tấn xã Việt Nam, Tại buổi chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Điện Kremlin ngày 9/7, Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh nhân dân Nga luôn có thiện cảm đối với đất nước và nhân dân Việt Nam dũng cảm, tài năng và yêu lao động.

"Chúng tôi rất kính trọng nhân dân Việt Nam, một dân tộc đã và đang tiến từng bước vững chắc đến thành công, qua đó đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, củng cố sự ổn định xã hội và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam," Tổng thống Dmitry Medvedev nói.

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp báo chung ngày 9/7/2010. (Ảnh: Kremlin.ru). 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp báo chung ngày 9/7/2010. (Ảnh: Kremlin.ru). 


Tổng thống Medvedev cho rằng ngày nay, cũng như nhiều thập kỷ trước, nhân dân hai nước đều mong muốn phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi, cũng như hướng tới việc mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực nhân văn và giao lưu chặt chẽ hơn giữa công dân hai nước.
 

Cơ chế đối thoại chính trị thường xuyên, sự phối hợp ở mức độ cao trên nhiều lĩnh vực khác nhau là biểu tượng của tính chất quan hệ đặc biệt và là “thương hiệu” đặc trưng của quan hệ hợp tác song phương.

"Tiếng Việt hay và giàu âm điệu, nhưng rất khó. Nhiều người nước ngoài cho rằng tiếng Nga cũng rất khó, nhưng tôi tin tưởng sâu sắc rằng chúng ta sẽ luôn tìm được tiếng nói chung, đó là sự tin cậy, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau. Tôi cũng tin rằng Việt Nam, Nga và hàng triệu đồng bào của chúng ta đều mong muốn điều đó," Tổng thống nhấn mạnh.

  Hài nhà lãnh đạo cấp cao Việt - Nga tại buổi hội đàm ngày 9/7/2010. (Ảnh: Kremlin.ru). 

Hài nhà lãnh đạo cấp cao Việt - Nga tại buổi hội đàm ngày 9/7/2010. (Ảnh: Kremlin.ru). 


Trong lời đáp, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định với truyền thống “uống nước nhớ nguồn,” nhớ về những năm tháng đầy khó khăn, gian khổ trước đây, Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ mạnh mẽ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Liên bang Nga dành cho Việt Nam.

Cùng với nhân loại tiến bộ, nhân dân Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác mãi mãi biết ơn nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga về những cống hiến lịch sử cao đẹp đó.

Ngày nay, trong điều kiện mới của lịch sử, dựa trên truyền thống quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, xuất phát từ những lợi ích chung là hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam và Liên bang Nga cùng quyết tâm không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

  Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev trao phần thưởng cấp nhà nước Pushkin cho Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. (Ảnh: Kremlin.ru). 

Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev trao phần thưởng cấp nhà nước Pushkin cho Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. (Ảnh: Kremlin.ru). 


Tổng Bí thư cũng khẳng định lại chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là hết sức coi trọng và ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược với Liên bang Nga.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Nga

Ngày 10/7, tại Nhà khách Tổng thống Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp đoàn đại biểu Chính phủ Liên bang Nga do Phó Thủ tướng Alexander Zhukov dẫn đầu đến chào.

Tổng Bí thư và Phó Thủ tướng nhất trí đánh giá chuyến thăm lần này là dịp tốt để hai bên nhìn lại giai đoạn hợp tác gần 10 năm, kể từ khi hai nước xác lập quan hệ đối tác chiến lược; trao đổi về phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.

  Quan chức lãnh đạo, ngoại giao Việt - Nga đàm phán. (Ảnh: Kremlin.ru). 

Quan chức lãnh đạo, ngoại giao Việt - Nga đàm phán. (Ảnh: Kremlin.ru). 


Hai bên đánh giá cao những thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ hai nước vào cuối năm 2009, đặc biệt trên lĩnh vực dầu khí, năng lượng, kể cả năng lượng hạt nhân và kỹ thuật quân sự, coi đây là những bước đột phá quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga.

Đồng thời, hai bên cũng thỏa thuận sẽ tăng cường vai trò điều phối của Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học-kỹ thuật, giám sát, thúc đẩy các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga được đề ra, triển khai thực hiện những thỏa thuận đã đạt được và tìm phương thức giải quyết hiệu quả nhất những vấn đề tồn tại.

Phó Thủ tướng Zhukov đánh giá cao thành tựu của công cuộc đổi mới ở Việt Nam, cũng như lập trường tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực; khẳng định chủ trương nhất quán luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước Liên bang Nga-Việt Nam.


Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả làm việc của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng với Lãnh đạo Bộ Năng lượng và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga và văn kiện quan trọng vừa được ký “Lộ trình thực hiện các dự án hợp tác Nga-Việt trong lĩnh vực năng lượng.”

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Phó Thủ tướng Zhukov khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Nga và Việt Nam sớm triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược, nhất là trong việc thúc đẩy đàm phán sớm ký Hiệp định liên chính phủ về xây dựng Nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam và cung cấp tín dụng cho dự án này.

Trên lĩnh vực đối ngoại, hai bên cam kết sẽ tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như Cấp cao Đông Á, ARF, APEC, Liên hợp quốc, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN-Nga trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhờ Phó Thủ tướng Zhukov chuyển tới Thủ tướng Putin lời mời Thủ tướng sớm sang thăm lại Việt Nam.

Cùng ngày, phát biểu khi gặp Thị trưởng thành phố Mátxcơva Yury Luzhkov, Tổng Bí thư nhấn mạnh trong suốt 60 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Liên bang Nga nói chung và thành phố Mátxcơva nói riêng đã luôn đứng bên cạnh nhân dân Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất, đã giúp đỡ Việt Nam khôi phục và phát triển kinh tế, đào tạo cán bộ, chuyên gia, những người đã có cống hiến to lớn cho sự phát triển của Việt Nam và hiện đang giữ những cương vị quan trọng trong mọi lĩnh vực của đất nước.


Tổng Bí thư cũng đánh giá cao ý kiến của Ngài Thị trưởng Luzhkov là sự hợp tác của thành phố Mátxcơva với các thành phố của Việt Nam không chỉ quan hệ vì khía cạnh kinh tế mà cả chính trị và tình cảm.

Thị trưởng Luzhkov bày tỏ sự kính trọng đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh anh dũng, gian khổ vì chính nghĩa để giành độc lập dân tộc. Cũng như Liên Xô trước đây, nhân dân Mátxcơva đã hết lòng ủng hộ nhân dân Việt Nam trong các giai đoạn và hoàn cảnh khác nhau.

Hiện nay, thành phố Mátxcơva của Liên bang Nga với các thành phố của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế như đầu tư, thương mại, xây dựng.

Vừa qua tại Mátxcơva đã xây dựng một trung tâm thương mại của Việt Nam và Việt Nam cũng đã bố trí đất để xây dựng trung tâm đa năng (thương mại và văn hóa) của Nga tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.Thị trưởng Luzhkov khẳng định so với các đối tác nước ngoài khác của thành phố Mátxcơva, Việt Nam là một ưu tiên hàng đầu. Đối với Việt Nam, sự ưu tiên hợp tác không chỉ vì khía cạnh kinh tế mà bao gồm cả khía cạnh chính trị và tình cảm. Mátxcơva sẵn sàng là đối tác tốt của Việt Nam và cũng sẵn sàng chia sẻ những khó khăn mà Việt Nam đang phải đương đầu.

Nhân dịp này, Thị trưởng Luzhkov cũng giới thiệu với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh những lợi thế về chính trị, kinh tế-tài chính, cũng như những thành tựu đạt được của thành phố Mátxcơva những năm qua; mong muốn hợp tác với các thành phố lớn của Việt Nam về kinh tế, thương mại, du lịch, xây dựng hệ thống tàu điện ngầm.
 

» Chủ tịch TP HN: Xây Metro khó nhất là vốn và công nghệ
» Xây Metro có giải quyết được ùn tắc giao thông HN?
» Mời Nga vào Dự án Metro HN: Mới chỉ là cuộc gặp 45 phút
» Tàu điện ngầm ở HN: Khó khăn lớn, chi phí khổng lồ
» "HN xây dựng tàu điện ngầm thời điểm này là hợp lý"

Bình Nguyên (Theo Ria Novosti, ITAR TASS, Kremlin, TTXVN)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN