Nga sẽ cung cấp tên lửa phòng vệ ven biển cho Venezuela

(VTC News) – Nga sẽ chính thức cung cấp lô hệ thống tên lửa phòng vệ ven biển đầu tiên cho quân đội Venezuela vào năm 2011.

 

 Năm 2011 Nga sẽ bắt đầu cấp hàng loạt tổ hợp tên lửa phòng vệ ven biển cho Venezuela.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Ultimas Noticias ngày 17/11, Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược tác chiến Venezuela, thiếu tướng Henry Rangel Silva cho biết, Nga đã đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa phòng vệ ven biển có tầm bắn xa 300 km cho quân đội Venezuela.


Cụ thể, Nga sẽ cấp những loại tên lửa nào vẫn chưa được tiết lộ, chỉ biết hợp đồng sẽ được thực hiện vào năm 2011.

 

Cũng không loại trừ khả năng Venezuela sẽ nhận được tổ hợp tên lửa phòng vệ ven biển di động Club-M sử dụng tên lửa hành trình 3M-14KE hoặc 3M-54KE có tầm bắn xa khoảng gần 300 km để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, mặt nước của đối phương hoặc tổ hợp tên lửa phòng vệ ven biển di động K-300P Bastion-P.

 

 Sơ đồ thế bố trí triển khai tác chiến của tổ hợp tên lửa phòng vệ ven biển di động Club-M.

Trong khi đó, danh sách các loại tổ hợp tên lửa xuất khẩu của Rosoboronexport chỉ đề cập tới tổ hợp tên lửa phòng vệ ven biển Bal-E sử dụng tên lửa đối hạm X-35E có tầm bắn xa 120 km.

 

Cuối năm 2009 Tổng thống Venezuela Ugo Chavez tuyên bố, Caracas đã nhận được hàng nghìn tên lửa và thiết bị phóng của Nga để sẵn sàng đối phó khi có xung đột vũ trang với Colombia.

 

Mặc dù không chỉ rõ đã nhận được những loại tên lửa nào, song Tổng thống Chavez cũng tiết lộ, trong kho vũ khí ngày càng phong phú, đa dạng của Venezuela đã có tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến Ygla-1C.

 

 Tên lửa đối hạm 3M-54E trang bị cho tổ hợp tên lửa Club-M.

Trong một vài năm trở lại đây, Venezuela đã chi tới 5 tỷ USD để mua các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự của Nga.


Với số tiền này, Venezuela đã mua của Nga 24 máy bay tiêm kích dòng “Su”, máy bay trực thăng và hàng trăm nghìn khẩu AK.

 

Đến giữa tháng 9/2009 Nga lại tiếp tục cho Venezuela vay khoản tín dụng trị giá 2,2 tỷ USD để mua 92 xe tăng T-72 cùng một vài hệ thống hỏa lực bắn giàn Smerch.

 

 Tổ hợp tên lửa phòng vệ ven biển Bal-E

Tổ hợp tên lửa Club-M được trang bị 3 thiết bị phóng tự hành mang từ 4-6 tên lửa, 3 xe vận tải phóng, 2 xe thông tin liên lạc và chỉ huy, xe bảo đảm kỹ thuật cùng các phương tiện huấn luyện.


Tổ hợp tên lửa loại này có tầm bắn xa từ 250-400 km tùy vào chế độ làm việc (tích cực hay thụ động), có khả năng phát hiện và theo dõi đồng thời 30 mục tiêu mặt nước cùng một lúc.

 

Tổ hợp tên lửa phòng vệ ven biển di động K-300P Bastion-P là một trong những loại vũ khí hiện đại nhất thế giới hiện nay, được trang bị tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Yakhont.


Tổ hợp tên lửa loại này được sử dụng để tiêu diệt tàu mặt nước các lớp, các loại khác nhau, bao gồm cả tàu đổ bộ, cụm tàu chiến, tàu sân bay,…trong điều kiện đối phương sử dụng các thiết bị chống radar, tác chiến điện tử và hỏa lực tăng cường.

 

Tên lửa X-35E sử dụng cho tổ hợp tên lửa Bal-E. 

Tầm bắn xa của K-300P khoảng 300 km, có khả năng bảo đảm an toàn cho khu vực ven biển trong phạm vi hơn 600 km trước các đợt bổ bộ tấn công của đối phương.

 

K-300P bao gồm có 4 thiết bị phóng tự hành K-340P, một hoặc hai xe chỉ huy tác chiến K-380P, xe bảo đảm trực chiến và 4 xe vận tải K342P mang các thiết bị bảo dưỡng kỹ thuật và phương tiện huấn luyện.

 

Tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Yakhont.

Tin liên quan

» Vụ nổ tên lửa xuyên lục địa kinh hoàng Liên Xô (kỳ 2)
» Vụ nổ tên lửa xuyên lục địa kinh hoàng nhất Liên Xô
» Tên lửa Nga qua các thời kỳ lịch sử (kỳ cuối)
» Tên lửa Nga qua các thời kỳ lịch sử (kỳ 3)
» Tên lửa Nga qua các thời kỳ lịch sử (kỳ 2)
» Tên lửa Nga qua các thời kỳ lịch sử
» Chuyện về tên lửa Nga và lá chắn Mỹ
» "Tên lửa Nga sẽ vô hiệu hoá lá chắn tên lửa Mỹ"

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Armstrade)

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN