Nga sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 40.000 người

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/08/2020 22:14:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Giám đốc Viện Nghiên cứu Gamaleya, khoảng 40.000 bệnh nhân sẽ tham gia tiêm vaccine Sputnik V đầu tuần tới, nhằm đánh giá hiệu quả của vaccine mới.

Tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 20/8, với sự tham gia của hơn 300 phóng viên từ 40 quốc gia, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật Gamaleya, Alexander Gintsburg cho biết sang tuần tới sẽ diễn ra quá trình tiêm vaccine Sputnik V cho khoảng 40.000 bệnh nhân, nhằm kiểm tra hiệu quả và đánh giá tác dụng của vaccine ngừa COVID-19.

Sau khi quá trình thử nghiệm cuối cùng này kết thúc, theo kế hoạch chúng tôi sẽ cung cấp vaccine tại Nga vào tháng 10 và cung cấp cho một số nước vào tháng 11 và 12/2020”, ông Alexander Gintsburg cho biết thêm.

Nga sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 40.000 người - 1

Giám đốc Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật Gamaleya, ông Alexander Gintsburg.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi họp báo, ông Denis Logunov, Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Viện Gamaleya khẳng định toàn bộ quá trình thử nghiệm cuối cùng đối với vaccine Sputnik V sẽ sớm hoàn thành. Theo đó việc sản xuất và đưa vào sử dụng tiêm chủng đại trà sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp luật của Liên bang Nga.

Đại diện Viện Gamaleya cũng cho biết hiện nay nhiều quốc gia đang thực hiện chiến tranh thông tin chống lại vaccine mới của Nga. Tuy nhiên hầu hết nhiều nước đánh giá tích cực về loại vaccine ngừa COVID-19 này.

Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev tiếp tục nhấn mạnh Nga sẵn sàng hợp tác với các nước về vaccine Sputnik V. "Tuy nhiên, đầu tiên vaccine mới sẽ được tiêm chủng tại Nga, nhằm đánh giá một cách toàn diện".

Sau khi hoàn thành quá trình này tại Nga, và chứng minh được hiệu quả của vaccine, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin việc Nga triển khai hợp tác với cộng đồng quốc tế về loại vaccine ngừa COVID-19 này. Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm cuối, chúng tôi dự định không chỉ thực hiện ở Nga, mà còn ở một số nước khác, như Ấn Độ", Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết.

Theo ông Kirill Dmitriev, Nga sẽ tiếp tục tích cực nghiên cứu hoàn thiện vaccine để đưa ra sản phẩm tốt nhất cho người dân và cộng đồng quốc tế. Hiện có ít nhất 20 quốc gia ở Châu Á, Nam Mỹ, Trung Đông đề nghị đặt mua vaccine Sputnik V của Nga.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Đại sứ quán Nga tại các nước đang dành nhiều quan tâm tới vaccine mới, để thông tin đầy đủ nhất về các quá trình thử nghiệm và sản xuất. Đặc biệt, Bộ Y tế các quốc gia trên sẽ nhận được đầy đủ dữ liệu về vaccine do Nga phát triển và sản xuất”, ông Kirill Dmitriev khẳng định.

Phong Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp