Nga sắp thử 'cây gậy hạt nhân' Bulava dành cho tàu ngầm

Thế giớiThứ Ba, 03/06/2014 02:01:00 +07:00

(VTC News) - Hãng thông tấn RIA nói cuối năm nay Nga sẽ thử nghiệm 2 quả tên lửa liên lục địa Bulalva, trong đó có 1 quả phóng từ tàu ngầm lớp Borey.

(VTC News) - Hãng thông tấn RIA nói cuối năm nay Nga sẽ thử nghiệm 2 quả tên lửa liên lục địa Bulalva, trong đó có 1 quả phóng từ tàu ngầm lớp Borey.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov nói: "Sẽ có 2 quả Bulava được bắn thử nghiệm trong mùa thu này. Quả đầu tiên sẽ được bắn vào tháng 9 này từ tàu ngầm Vladimir Monomakh, quả còn lại được bắn vào tháng 11".

Hình ảnh thử nghiệm tên lửa Bualava từ tàu ngầm 

Phần thử nghiệm còn lại của các tên lửa liên lục địa tàu ngầm Bulaava, vốn được mệnh danh là 'cây gậy hạt nhân' của Nga sẽ được thực hiện trong năm 2015. Quá trình này sẽ được thực hiện ở lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Bulava là tên lửa liên lục địa tiên tiến của Nga. Có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 9.000km từ tàu ngầm. Thậm chí tên lửa này còn có khả năng chịu được các cuộc tấn công hạt nhân, RIA cho biết.

Bulava là loại tên lửa liên lục địa đang được phát triển, hoạt động bằng nhiên liệu rắn, dự kiến sẽ trang bị cho tàu ngầm tên lửa lớp Borei hiện đại của Nga.

Video Nga thử nghiệm thành công tên lửa liên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm

Trong tương lai Bulava, cùng với 2 loại tên lửa liên lục địa đất liền RS-12M và RS-24 sẽ là xương sống cho lực lượng tên lửa của Nga.

Đây cũng là dự án phát triển vũ khí đắt nhất của Nga hiện nay. Trong tiếng Nga, Bulava có nghĩa là ‘chiếc gậy’ một biểu tượng về vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân quốc gia này.

Được thiết kế bởi Viện công nghệ nhiệt Matxcơva dưới sự chỉ đạo của Tổng công trình sư Yury Solomonov, Bulava đã được phát triển từ cuối năm 1990 để hay thế cho các tên lửa đạn đạo tàu ngầm nhiên liệu rắn R-39 đã cũ.

Theo dự kiến của Nga, 3 chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên, mỗi tàu sẽ được trang bị 16 tên lửa Bulava, sau đó 5 chiếc tàu ngầm giai đoạn tiếp theo sẽ được trang bị 20 tên lửa mỗi tên lửa.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !