Nga sắp công bố thông tin thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 14/08/2020 14:45:45 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm 14/8 cho biết, Nga sẽ sớm công bố thông tin về các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

"Dự kiến hôm 17/8, thông tin về các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng về vaccine COVID-19 sẽ được công bố", Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết.

Bộ trưởng Y tế Nga cho rằng, những chỉ trích về vaccine ngừa COVID-19 mà Nga vừa trở thành nước đầu tiên đăng ký trên thế giới phần lớn liên quan đến việc thiếu thông tin sẵn có về các thử nghiệm.

Sputnik cho biết, Bộ trưởng Mikhail Murashko lưu ý rằng "vaccine Sputnik V đã được phê chuẩn dựa trên nền tảng từ 6 sản phẩm khác nhau", và đảm bảo rằng các thử nghiệm lâm sàng sẽ tiếp tục.

Nga sắp công bố thông tin thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 - 1

Nga sẽ sớm công bố thông tin thử nghiệm tiền lâm sàng, lâm sàng vaccine COVID-19 vào tuần tới. (Ảnh: AFK)

Ông Mikhail Murashko hôm 12/8 cho biết những chỉ trích về vaccine của Nga là không có cơ sở và nguyên nhân xuất phát từ cạnh tranh lợi ích giữa các nước trong cuộc đua phát triển vaccine.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik-V đầu tiên thế giới do Viện Nghiên cứu Gamaleya của Nga phát triển, trải qua 2 cuộc thử nghiệm trên các tình nguyện viên và cho thấy khả năng miễn dịch hiệu quả với virus corona chủng mới.

Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Gamaleya, nói rằng hiệu quả bảo vệ người được chủng ngừa vaccine Sputnik V khỏi nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ít nhất 2 năm.

Hôm 11/8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa COVID-19, cung cấp khả năng "miễn dịch vững vàng" chống COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm.

Bất chấp những nghi ngại của báo chí và dư luận Phương Tây về sự phát triển thần tốc cũng như những hoài nghi về loại vaccine ngừa COVID-19 mà Nga vừa đăng ký. Theo đó lô vaccine đầu tiên sẽ được sản xuất và sẵn sàng sử dụng trong 2 tuần tới.

Hiện Việt Nam cũng có kế hoạch đăng ký mua vaccine COVID-19 của Nga. Chiều 14/8, trả lời VTC News, ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, sau khi trình xin ý kiến, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và sản xuất. Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị gửi 2 lô vaccine của Công ty vaccine và sinh phẩm Nha Trang; Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 sang Mỹ để thử nghiệm.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn