Nga sắp chuyển cho Ấn Độ hàng loạt vũ khí 'khủng'

Nga và Ấn Độ đang hợp tác hiệu quả và chủ trương tăng cường quan hệ hợp tác quân sự - kỹ thuật song phương.

Máy bay đuợc trang bị Brahmos 

Máy bay đuợc trang bị Brahmos 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdiukov đã đưa ra tuyên bố trên sau kỳ họp thứ 12 Ủy ban liên chính phủ Ấn Độ-Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật tiến hành ngày 10/10 tại New Dehli.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết hiện hai quân chủng lục quân và hải quân của Ấn Độ đã được trang bị tên lửa siêu thanh BraMoc và sắp tới, số tên lửa này trang bị cho quân đội Ấn Độ sẽ lên tới gần 1.000 đơn vị.


Ngoài việc phối hợp sản xuất tên lửa Brahmos, Nga và Ấn Độ đang đứng trước triển vọng hợp tác to lớn về chế tạo các hệ thống phòng không, nâng cấp các loại máy bay tiêm kích đa chức năng và máy bay lên thẳng, máy bay vận tải quân sự, xe tăng và xe bọc thép, kỹ thuật hải quân và dịch vụ bảo dưỡng vũ khí do Nga sản xuất.

Mới đây, Mátxcơva đã cấp giấy phép để New Dehli sản xuất máy bay tiêm tích Su-30MKI và xe tăng T-90S. Trong tháng Sáu qua, Nga đã chuyển cho Ấn Độ tuần dương hạm đầu tiên và hai chiếc còn lại sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2012 và đầu 2013.

Vào cuối năm tới, Nga cũng sẽ chuyển giao cho Ấn Độ tàu sân bay mang tên Đô đốc Gorshkov trị giá 2,3 tỷ USD.

Một sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga/Ấn Độ năm nay là việc Hải quân Ấn Độ đưa vào trực chiến tàu ngầm nguyên tử đa chức năng Chakra do hai nước phối hợp sản xuất.


Bộ trưởng Serdiukov thông báo tại kỳ họp, hai bên đã thỏa thuận sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung của hải quân hai nước vào cuối năm nay và thời kỳ tiếp theo.

Theo Vietnam+
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU