• Zalo

Nga rút quân khỏi vùng biên giới Ukraine

Thế giới Thứ Năm, 08/05/2014 08:04:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Matxcơva đã rút quân khỏi đường biên giới với Ukraine.

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Matxcơva đã rút quân khỏi đường biên giới với Ukraine.

"Người ta liên tục nói với chúng tôi về những mối lo ngại đối với quân đội của chúng tôi gần biên giới với Ukraine. Chúng tôi đã rút quân. Hôm nay họ đã không còn ở trên biên giới với Ukraine mà đóng tại những nơi thường xuyên tập trận, các các địa điểm huấn luyện", ông phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Thụy Sĩ và hiện là người đứng đầu OSCE, Didier Burkhalter.

Ông Putin cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng Ukraine đang phát triển theo "viễn cảnh bất lợi nhất," đồng thời đổ lỗi cho chính phủ lâm thời quốc gia láng giềng này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin 
Theo ông Putin, cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev với lực lượng ly khai tại miền Đông Nam Ukraine là chìa khóa để chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cho biết cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tháng qua tại Ukraine có thể kết thúc nếu Kiev ngừng hoạt động quân sự nhằm vào lực lượng ly khai để đổi lấy việc lực lượng này hoãn trưng cầu dân ý về độc lập.

Video bạo lực lan tràn ở miền Đông Ukraine
Trả lời trang tin tức Slon.ru của Nga, phát ngôn viên Peskov nói rằng nếu lời kêu gọi trước đó của Tổng thống Putin về hoãn cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 tại miền Đông Ukraine được tôn trọng, đồng thời Kiev 'ngừng chiến dịch quân sự và thực hiện các những bước đi để tiến hành đối thoại, thì điều này có thể đưa Ukraine ra khỏi tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn này'.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi Ukraine chấm dứt ngay lập tức 'việc sử dụng vũ lực nhằm vào chính người dân nước này'.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin