Nga quyết 'cứu' Hiệp ước INF, kêu gọi Mỹ tuân thủ nghĩa vụ

(VTC News) - Người phát ngôn Phái bộ thường trực Nga tại Liên hợp quốc Fyodor Strzhizhovsky cho biết Nga trình dự thảo nghị quyết lên Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm bảo toàn Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân chiến lược Tầm trung (INF).

Ngày 15/12, người phát ngôn Strzhizhovsky cho biết, các hành động đơn phương của Mỹ tiến hành thủ tục để đình chỉ việc tuân thủ Hiệp ước đặt tương lai của Hiệp ước Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân chiến lược Tầm trung vào tình thế nguy hiểm. Nga kêu gọi tất cả các bên tuân thủ nghĩa vụ đã được quy định trong Hiệp ước.

Nga quyet 'cuu' Hiep uoc INF, keu goi My tuan thu nghia vu hinh anh 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh:  Reuters)

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết Nga chưa nhận được câu trả lời từ phía Mỹ liên quan đến đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thảo luận những bất đồng về Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân chiến lược Tầm trung. Nga nhấn mạnh nước này sẵn sàng đối thoại chi tiết và cởi mở với Bộ Quốc phòng Mỹ về tất cả các vấn đề nổi cộm song phương nhưng 3 ngày sau khi Nga gửi đi thông báo, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của Mỹ.

Theo ông Konashenkov Mỹ chưa có câu trả lời chứng tỏ chưa sẵn sàng duy trì đối thoại chuyên môn với Nga để giải quyết các vấn đề cấp bách về an ninh khu vực và toàn cầu.

 Đầu tháng 12/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ đình chỉ thực hiện các nghĩa vụ trong Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân chiến lược Tầm trung (INF) trong 60 ngày trừ khi Nga quay trở lại tuân thủ đầy đủ hiệp ước. Nga lập tức bác bỏ việc nước này vi phạm Hiệp ước và cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận kiểm soát vũ khí, làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước.

>>> Đọc thêm: Mỹ ra tối hậu thư cho Nga nếu muốn cứu INF

Phản ứng của Nga sau khi Mỹ ra tối hậu thư INF

Phản ứng của Nga sau khi Mỹ ra tối hậu thư INF

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Matxcơva vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Mỹ biết rõ điều này.
Nga cảnh báo nếu Mỹ viện cớ rời INF, đồng minh của Washington sẽ 'lãnh đủ'

Nga cảnh báo nếu Mỹ viện cớ rời INF, đồng minh của Washington sẽ 'lãnh đủ'

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cảnh báo Matxcơva sẽ đáp trả việc Mỹ rời bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng cách nhắm vào các đồng minh của...
Trần Nga/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU