• Zalo

Nga phủ nhận dính líu vụ quan chức Mỹ 'nói xấu' EU

Thế giớiThứ Bảy, 08/02/2014 02:35:00 +07:00

Phó Thủ tướng Nga Rogozin gián tiếp phản đối mạnh mẽ đối với sự cáo buộc từ phía Mỹ.

Ngày 7/2, ông Dmitry Loskutov, Trợ lý Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, được cho là một trong những người đầu tiên tải đoạn băng hình chứa đựng nội dung cuộc đàm thoại giữa hai nhà ngoại giao Mỹ, đã phủ nhận vai trò của mình hoặc Moskva trong sự cố rò rỉ thông tin nói trên.

Bà Nuland cùng Đại sứ Pyatt trong chuyến thăm Kiev tháng 12/2013 (Nguồn: Reuters)


Trong tuyên bố, ông Loskutov khẳng định rằng một người nặc danh đã đăng tải cuộc đàm thoại trước đó một ngày. Đoạn băng này ghi âm cuộc đàm thoại giữa hai quan chức ngoại giao Mỹ, được cho là Trợ lý Ngoại trưởng Victoria Nuland và Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoff Pyatt. 

Nội dung điện đàm thảo luận về các nỗ lực của quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang tiếp diễn ở Ukraine, và bà Nuland đã sử dụng ngôn từ khiếm nhã để gợi ý rằng không cần "đếm xỉa" tới lập trường của Liên minh châu Âu (EU). Mỹ cho rằng Nga đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin ngoại giao này.

Tại Washington, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết bà Nuland đã tiếp xúc và chuyển lời xin lỗi tới các quan chức EU.

Phó Thủ tướng Nga Rogozin hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc này. Tuy nhiên, trên trang mạng cá nhân, ông đã gián tiếp phản đối mạnh mẽ đối với sự cáo buộc từ phía Mỹ. Theo ông, trong khi các nước phương Tây đang làm tình hình tại Ukraine trở nên phức tạp, thì chính quyền Nga đang giúp ban lãnh đạo nước này ổn định tình hình và khôi phục sản xuất.

Trước đó, Nga cáo buộc Mỹ cung cấp tài chính và vũ trang cho những người nổi loạn Ukraine, cụ thể đã chi 20 triệu USD/tuần để tài trợ cho phe đối lập và lực lượng chống đối, trong đó có cả vũ khí. Ngoài ra, nhiều nguồn tin nói rằng những người nổi loạn đã có mặt tại Đại sứ quán Mỹ và được trang bị vũ khí.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !