Nga phóng tên lửa mang vệ tinh nước ngoài

Thế giớiThứ Hai, 23/07/2012 05:47:00 +07:00

(VTC News) - Hôm 22/7, phát ngôn viên Cơ quan Vũ trụ Nga cho biết nước này đã phóng một tên lửa Soyuz-FG mang theo 5 vệ tinh từ trung tâm Baikonur, Kazakhstan.

(VTC News) – Hôm 22/7, phát ngôn viên thuộc Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết một tên lửa Soyuz-FG của nước này mang theo 5 vệ tinh đã được phóng đi từ trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào sáng Chủ Nhật vừa qua.

Cũng theo nguồn tin này, tên lửa Soyuz-FG được phóng đi vào lúc 10:41’ sáng ngày 22/7 theo giờ Moscow (tức 06:41’ theo giờ quốc tế) mang theo 5 vệ tinh vào quỹ đạo bao gồm 2 vệ tinh Canopus-B và MKA-PN1 của Nga, 1 vệ tinh BKA của Belarus, 1 vệ tinh ADS-1B của Canada và 1 vệ tinh TET của Đức.
Trước đó, các vệ tinh này đã được dự kiến sẽ phóng đi trong khoảng nửa đầu năm 2012. Tuy nhiên, vì Kazakhstan còn chần chừ trong việc chấp thuận đề nghị của Nga nhằm mượn một vùng trong lãnh thổ nước này làm điểm rơi cho tầng thứ nhất tên lửa Soyuz nên kế hoạch đã bị trì hoãn nhiều lần.

 Tên lửa mang vệ tinh Soyuz-FG trên bệ phóng ở Trung tậm vũ trụ Baikonur, Kazakhstan
Cho tới tận hôm Chủ Nhật (22/7), nhờ kết quả cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov và người đồng cấp Dmitry Medvedev vào hồi giữa tháng 6, phía Kazakhstan đã đồng ý cho Nga thực hiện việc phóng các vệ tinh từ tên lửa tại trung tâm vũ trụ Baikonur, thuộc tỉnh Kyzylorda của nước này.
Vệ tinh Canopus-B khá giống với vệ tinh BKA của Belarus nhưng do Viện Nghiên cứu Điện máy Tổng hợp Nga chế tạo nhằm phục vụ công tác thám hiểm trái đất từ khoảng cách xa với trọng lượng khoảng 400kg và hoạt động trong quỹ đạo tròn ở độ cao chừng 510km.
Trong khi đó, vệ tinh MKA-PN1 là sản phẩm của công ty vũ trụ NPO Lavochkin (Nga) với chức năng thu thập thông tin giúp các nhà khí tượng chuẩn đoán sự biến đổi khí hậu và hướng di chuyển của các dòng hải lưu (đặc biệt là dòng chảy từ Bắc cực theo dọc bờ biển Nga).
Hai vệ tinh còn lại là TET-1 của Đức và ADS-1B của Canada lần lượt do Trung tâm Vũ trụ Đức và Công ty Hàng không Dev có trụ sở ở Ontario (Canada) sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu  thử nghiệm công nghệ mới của từng quốc gia trên quỹ đạo Trái Đất.

Hạ Giang
Bình luận
vtc.vn