Nga phát hiện độ phóng xạ cao gấp 1.000 lần bình thường, nghi từ sự cố hạt nhân

(VTC News) - Cơ quan khí tượng Nga ngày 21/11 đo được mức độ ô nhiễm của một loại đồng vị phóng xạ cao gấp 1.000 lần thông thường tại khu vực núi Ural, nơi các chuyên gia phương Tây cho rằng xảy ra một sự số hạt nhân.

Theo Reuters, việc đo được mức độ phóng xạ cao gấp 1.000 lần thông thường tại Nga là dữ liệu chính thức đầu tiên phù hợp với thông tin trước đó được viện nghiên cứu an toàn hạt nhân Pháp IRSN đưa ra.

Trong đó cho biết, một đám mây ô nhiễm phóng xạ xuất hiện tại châu Âu cho thấy có sự cố rò rỉ xảy ra ở một cơ sở hạt nhân ở Nga hoặc Kazakhstan vào cuối tháng 9/2017. Cả Nga và Kazakhstan đều chưa thừa nhận sự cố nào.

Cơ quan khí tượng Roshydromet nói tìm thấy Ruthenium 106 với “mức độ ô nhiễm cực cao” trong các mẫu thu được từ hai trạm khí tượng ở phía Nam Ural vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2017.

Trong đó tại trạm thời tiết Agrayash, mức độ ô nhiễm cao gấp 986 lần tháng trước, tại trạm Novogorny là 440 lần. Cơ quan này không loại trừ khả năng đồng vị phóng xạ có thể bị hấp thụ vào khí quyển và di chuyển đến châu Âu.

Các nhà khoa học phương Tây cho biết, mức độ Rutihenium 106 chưa cho thấy bất kỳ mối đe dọa lớn nào về sức khỏe, mặc dù nguyên nhân gây ra hiện tượng này chưa được làm rõ.

Nga phat hien do phong xa cao gap 1.000 lan binh thuong, nghi tu su co hat nhan hinh anh 1

Quang cảnh một ngôi làng trong khu vực.

Theo các chuyên gia, Ruteni là chất rất hiếm nên sự xuất hiện của nó cho thấy có thể xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, việc không phát hiện các vật liệu phóng xạ khác mà chỉ phát hiện Ruteni cho thấy có thể đó là một vụ rò rỉ tại nơi tách chiết chứ không phải sự cố hạt nhân lớn như nổ lò phản ứng.

Trạm khí tượng Agrayash cách một nhà máy tái xử lý nhiên liệu hạt nhân Mâyk khoảng 30 km, tạo ra chất phóng xạ cho các mục đích công nghiệp và nghiên cứu, thuộc sở hữu của công ty hạt nhân nhà nước Nga Rosatom.

Mayak chiếm một nửa thị phần xuất khẩu đồng vị phóng xạ của Nga. Trong tuyên bố mới đây, Mayak phủ nhận nhà máy của mình là nguyên nhân làm tăng mức Ruthenium 106.

Video: Hít phải hơi phóng xạ, 20 công nhân nhập viện

>>> Đọc thêm: Tổng thống Nga, Mỹ nói gì trong cuộc điện đàm dài hơn 1 tiếng?

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.