Nga phản ứng gì sau khi Anh quyết định 'dứt áo' rời EU?

Thế giớiThứ Bảy, 25/06/2016 12:21:00 +07:00

Trước việc Anh quyết định dứt áo rời khỏi Liên minh châu Âu EU, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đó là quyết định của người Anh và nhấn mạnh Nga sẽ không can thiệp vào vấn đề này.

“Xét trên mọi khía cạnh, đây là quyết định của người Anh. Chúng tôi đã, đang và sẽ không can thiệp vào vấn đề này.”, Sputnik dẫn phát biểu của ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnhTổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 24/6 cho biết.

1997482

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo đó, ông chủ điện Kremlin cũng bày tỏ những quan ngại trước việc Anh rời EU khi cho rằng quyết định này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng cả tiêu cực đối với Nga cũng như là thế giới.

“Hậu quả này sẽ mang tính chất toàn cầu và đây là điều không thể tránh khỏi. Điều gì xảy ra với nền kinh tế và trong các lĩnh vực chính trị, sau khi Anh rời EU, chúng ta sẽ thấy ngay trong thời gian tới”, Tổng thống Nga cho biết thêm.

Mặc dù vậy, ông khẳng định Nga sẽ không can thiệp vào Brexit, đồng thời cho biết Matxcơva sẽ tự điều chỉnh để có thể giảm thiểu bất cứ tác động tiêu cực này đối với nền kinh tế nước này.

Trước phát biểu của Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc Anh rời khỏi EU là “niềm hạnh phúc đối với ông Putin”, Tổng thống Nga cũng đã lên tiếng phủ nhận và gọi đó là phát ngôn vô căn cứ và không dựa tên bất cứ cơ sở nào.

“Tôi cho rằng phát ngôn đó không có gì hơn ngoài việc cố gắng tác động vào dư luận trong chính đất nước họ. Như chúng ta đã thấy, ngày cả điều này cũng chẳng đạt được kết quả như ông ấy mong muốn. Hơn thế nữa, sau khi bỏ phiếu, không một ai có quyền tuyên bố về lập trường của Nga, bởi điều đó không khác gì việc thể hiện trình độ văn hóa chính trị thấp kém.”, Tổng thống Putin khẳng định.

Mặc dù vậy, theo trang tin Bloomberg, việc Anh quyết định dứt áo ra đi chắc chắn vẫn sẽ là một tin vui với ông chủ điện Kremlin. Bởi dù muốn dù không, một khi châu Âu bị chia rẽ, EU sẽ không thể toàn tâm toàn ý tập trung để đưa ra các đối sách trừng phạt Nga trong các vấn đề liên quan đến Ukraine hay các chính sách năng lượng chung để giảm bớt sự phụ thuộc vào Matxcơva trên thị trường khí đốt.

Trước đó, Anh vẫn luôn là một trong những quốc gia lớn tiếng nhất ủng hộ EU trừng phạt Nga. Vì vậy rõ ràng, với việc nước này quyết định rời bỏ khối liên minh, áp lực đặt lên điện Kremlin chắc chắn sẽ không còn nặng nề như trước.

Thêm vào đó, Anh rời đi chắc chắn cũng kéo theo những bất ổn trong nội bộ châu Âu. Điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến NATO, khôi liên minh quân sự mà Nga đã không vừa mắt trong nhiều năm qua.

Video: Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức sau khi người dân chọn rời EU.

Theo ông Andrei Klepach, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Quốc gia Nga Vneshekonomban, xét về lâu dài, EU có thể quan tâm đầu tư trở lại vào Nga sau khi Anh rời khỏi liên minh này. Điều này chắc chắn sẽ là một tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế của Matxcơva.

Trong khi đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul gọi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU là chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Đó là chiến thắng lớn đối với chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin. Phải tôn vinh ông ấy vì điều đó ", ông McFaul viết trên Twitter của mình. 

Theo nhà ngoại giao người Mỹ, mặc dù chiến thắng của những người ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu không phải là công lao cá nhân của ông chủ điện Kremlin, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp ích cho các mục tiêu dài hạn của Tổng thống Nga tại châu Âu.

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn