Nga phản ứng gay gắt trước thông tin Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 24/7 khẳng định Matxcơva sẽ có động thái đáp trả nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập vào NATO, đồng thời nhấn mạnh điều này nếu xảy ra sẽ làm suy yếu an ninh toàn cầu.

"Một hiệp ước đã được ký kết vào tháng 5 đảm bảo Thụy Điển và Phần Lan sẽ tham gia đầy đủ vào các cuộc tập trận của liên minh cũng như khả năng sử dụng hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân đội và vũ khí. Đổi lại NATO sẽ có quyền tiếp cận vào không phận và lãnh hải của các quốc gia này", ông Sergei Shoigu cho hay. 

Nga phan ung gay gat truoc thong tin Thuy Dien va Phan Lan gia nhap NATO hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng các bước đi như vậy sẽ làm tổn hại tới hệ thống an ninh toàn cầu hiện tại, tạo ra mối ngờ vực lớn hơn và "điều này buộc Matxcơva phải đưa ra các biện pháp ứng phó". 

Tuyên bố này của ông Sergei được đưa ra không lâu sau khi xuất hiện thông tin cho biết các lãnh đạo NATO đã gặp gỡ giới chức Thụy Điển và Phần Lan để thảo thuận về các thách thức an ninh chung sau hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ hôm 12/7. 

"Xu hướng này cho thấy các quốc gia NATO đang cố gắng bằng mọi cách ngăn cản Nga nổi lên như một đối thủ chính trị", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho hay. 

Cách đây vài ngày, Tổng thống Putin cũng đưa ra cảnh báo trước ý định kết nạp Gruzia và Ukraine của NATO, đồng thời khẳng định Nga sẽ có động thái đáp trả tương xứng với các hành động đe dọa trực tiếp tới Matxcơva.

Theo ông Putin, chìa khóa để đảm bảo an ninh và ổn định tại châu Âu nằm ở việc thúc đẩy hợp tác và khôi phục niềm tin hơn là "thành lập các căn cứ quân sự mới và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO sát biên giới Nga". 

>>> Đọc thêm: NATO cân nhắc kết nạp Gruzia và Ukraine: Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng

 (Nguồn: Newsweek)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU