Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nga phản pháo Iran về hợp đồng tên lửa S-300

Thế giới Thứ Sáu, 26/08/2011 12:37:00 +07:00

(VTC News) - Nga lập luận, chiếu theo Nghị quyết của HĐBA và Sắc lệnh của Tổng thống Nga, hợp đồng bán hệ thống tên lửa S-300 đã không còn giá trị.

(VTC News) -  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich đã chính thức lên tiếng về việc Iran đệ đơn kiện Nga lên tòa án quốc tế vì hợp đồng hệ thống tên lửa S-300.

Báo chí Nga hôm nay (26/8) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich cho biết, nước này bày tỏ "kinh ngạc" trước việc Tehran kiện Nga lên tòa án quốc tế vì hợp đồng bán hệ thống tên lửa S-300.

Hệ thống tên lửa S-300

Tehran cho biết đã nhiều lần yêu cầu Moscow thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng bán hệ thống tên lửa S-300. Trước đó, chính quyền Iran cũng đã trình đơn lên tòa án quốc tế, yêu cầu xác nhận việc Nga bán hệ thống tên lửa S-300 cho Iran không trái với nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hôm qua (25/8), trả lời phóng viên Tehran, ông Alexandr nói: "Chúng tôi thực sự lấy làm kinh ngạc khi đối tác Iran vốn có quan hệ tốt đẹp với mình lại lựa chọn con đường pháp lý để giải quyết khúc mắc này."

Ông Alexandr nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng, hai bên nên nỗ lực tìm kiếm những giải pháp mang tính xây dựng hơn để giải quyết ổn thỏa bất đồng này, chúng tôi đồng ý đối thoại trực tiếp trong khuôn khổ với Iran”.
 

Phía Nga cho rằng, trên thực tế, nếu chiếu theo Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Sắc lệnh 1154 của Tổng thống Nga kí ngày 22/9/2010, thì hợp đồng bán hệ thống tên lửa S-300 đã không còn giá trị từ năm ngoái.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin