Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga nối lại dự án sản xuất 'quái vật biển Caspian'

Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, đại diện cấp cao Bộ chỉ huy Lực lượng Hải quân Nga cho biết nước này đang có kế hoạch nối lại việc sản xuất Ekranoplan mang tên lửa hành trình.

Ekranoplan là loại phương tiện di chuyển với tốc độ cao, kết hợp giữa tàu thủy và máy bay, chạy bằng động cơ máy bay, ứng dụng hiệu ứng "màn khí động" khi di chuyển trên mặt nước ở độ cao vài mét.
Tàu tên lửa Ekranoplan đề án 903 Lun ở Kaspiysk 

Tàu tên lửa Ekranoplan đề án 903 Lun ở Kaspiysk 

Vào thời Liên Xô, các chuyên gia đã phát triển hai mô hình Ekranoplan  cho các lực lượng vũ trang, phiên bản vận tải quân sự "Orlyonok" và phiên bản "Lun" mang tên lửa hành trình. 
Khi đó, cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện cuộc thử nghiệm thiết bị kỹ thuật hải quân mới do các chuyên gia Nga thực hiện, nhưng không thể biết chính xác loại thiết bị đó là gì. 
Thiết bị mới có vẻ đáng gờm, kích thước khổng lồ và tốc độ cao, do đó Mỹ đã gọi nó là "Quái vật biển Caspian". 
Tuy nhiên, vào những năm 1990, dự án này bị đình chỉ do thiếu kinh phí. Hiện nay, bản gốc duy nhất chiếc Ekranoplan "Lun" được lưu giữ tại khu vực biển Caspian.
Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA-Novosti, đại diện cấp cao Bộ chỉ huy Lực lượng Hải quân Nga cho biết hiện nay nước này đang có kế hoạch nối lại việc sản xuất Ekranoplan, cụ thể các phiên bản mang tên lửa hành trình. 
Bộ Quốc phòng Nga đã đề ra nhiệm vụ chiến thuật và kỹ thuật, và hiện tại đang tiến hành các công việc thiết kế và thử nghiệm. Quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu sau năm 2020.
Hồi tháng 5 vừa qua, người đứng đầu tập đoàn "Morinformsystem - Agat" Georgy Antsev đã tuyên bố rằng Cục Thiết kế Trung ương Rostislav Alexeyev, đặt theo tên nhà khoa học Liên Xô nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo các phương tiện giao thông vận tải đặc biệt, đang phát triển dự án chế tạo Ekranoplan với trọng lượng cất cánh khoảng 500 tấn. 
Mới đây, tại một cuộc triển lãm chuyên ngành ở Nga đã trình bày chiếc Ekranoplan ven biển với trọng lượng cất cánh 60 tấn.

Nguồn: Sputnik
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN