• Zalo

Nga nói bắn cảnh cáo, ném bom đuổi tàu Anh ra khỏi Crưm

Quân sự Thứ Năm, 24/06/2021 06:42:00 +07:00
(VTC News) -

Nga nói đã nổ súng cảnh báo và thả bom để đuổi một tàu chiến Anh ra khỏi vùng biển ngoài khơi Crưm trên Biển Đen hôm 23/6.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục của Anh đã rời khỏi vùng biển của Nga ngay sau khi Nga bắn các phát súng cảnh cáo. Trong khi đó máy bay ném bom của Nga đã thả bốn quả bom mảnh có sức nổ cao.

Anh phủ nhận những gì Nga tường thuật về sự cố, cho biết các phát súng bắn ra là từ hoạt động diễn tập đã được thông báo trước của Nga, ngoài ra không có bom nào. Tuy nhiên nước này xác nhận tàu khu trục HMS Defender đã đi qua vùng biển mà họ mô tả là thuộc Ukraine.

Nga nói bắn cảnh cáo, ném bom đuổi tàu Anh ra khỏi Crưm - 1

Hình ảnh tàu Anh chụp từ máy bay Nga. (Ảnh: Reuters)

Theo Anh, nước này chỉ đang thực hiện “một hải trình vô hại qua vùng lãnh hải Ukraine phù hợp với luật pháp quốc tế”. Người phát ngôn Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Thông tin tàu bị nhắm bắn hay ở trong vùng biển Nga đều không đúng”.

Các chuyên gia quân sự cho rằng dù ai đúng ai sai, sự cố vẫn cho thấy đối đầu leo thang gần đây giữa Nga và phương Tây về các tuyến đường biển tranh chấp. Bộ ngoại giao Nga gọi việc tàu chiến Anh đi qua khu vực là hành động “khiêu khích trắng trợn” và sẽ triệu tập đại sứ Anh liên quan đến vụ việc.

Nga sáp nhập bán đảo Crưm từ Ukraine năm 2014 và xem các vùng bờ biển xung quanh bán đảo là thuộc Nga. Các nước phương Tây trong khi đó phủ nhận điều này.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết vụ việc cho thấy "các chính sách gây hấn và khiêu khích" của Nga ở Biển Đen và biển Azov gần đó, tạo thành một "mối đe dọa liên tục đối với Ukraine và các đồng minh". Trong một trạng thái Twitter, Kuleba kêu gọi hợp NATO và Ukraine hợp tác nhiều hơn ở Biển Đen.

Các nước phương Tây đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở Biển Đen, được gọi là Sea Breeze. Vài giờ trước tập trận, đại sứ quán Nga tại Washington đã kêu gọi Mỹ và các đồng minh hủy bỏ hoạt động.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp