• Zalo

Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải

Thế giới Thứ Hai, 26/11/2018 06:41:00 +07:00

Ngày 25/11, lực lượng tuần tra biên giới Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine xâm phạm vùng biển của Nga ngoài khơi Crưm.

Cục an ninh Nga FSB ngày 26/11 cho biết các tàu tuần tra biên giới nước này đã giữ các tàu của hải quân Ukraine trên Biển Đen và sử dụng vũ khí để buộc các tàu này phải dừng lại. FSB cho biết họ buộc phải hành động vì các tàu – bao gồm 2 tàu pháo nhỏ bọc thép và một tàu kéo – đã vào vùng biển Nga bất hợp pháp, cố gắng thực hiện những hành vi phi pháp, phớt lờ cảnh báo trong khi hoạt động nguy hiểm.

“Vũ khí được sử dụng với mục đích buộc các tàu chiến Ukraine phải dừng lại. Kết quả, tất cả 3 tàu hải quân Ukraine bị giữ ở vùng biển của Liên Bang Nga trên Biển Đen.” – FSB nói trong một tuyên bố.

Cơ quan an ninh Nga cho biết 3 thủy thủ Ukraine đã bị thương trong sự cố và đang được chăm sóc y tế, không nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi đó, Ukraine phủ nhận các tàu của mình đã làm sai và buộc tội quân đội Nga hung hăng, kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga.

nga-chan-tau-ukraine-0

 Chiến cơ Nga bay phía trên cây cầu nối Nga và Crưm. (Ảnh: Reuters)

Ngay trong ngày 25/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tổ chức một cuộc họp khẩn với các quan chức quân đội và an ninh hàng đầu để thảo luận về vấn đề.

Cuộc đụng độ bắt nguồn từ việc Nga dừng 3 tàu Ukraine không cho vào Biển Azov bằng cách cho tàu chở hàng chắn bên dưới cầu. Theo Reuters, ít nhất hai máy bay chiến đấu Nga Sukhoi Su-25 xuất hiện phía trên để hỗ trợ chặn đường. Truyền thông Nga nói trực thăng chiến đấu đã được triển khai đến khu vực.

nga-chan-tau-ukraine-map 3

 Cầu nối liền Crưm (Crimea) với Nga, ngăn cách Biển Đen và Biển Azov.

Hải quân Ukraine cho biết trên mạng xã hội rằng 6 thủy thủ người Ukraine bị thương trong vụ bắt giữ tàu, các tàu đã bị đâm và tấn công sau khi họ rút lui và quay về Odessa – cảng biển mà họ đã khởi hành ở Biển Đen.

 “Sau khi rời khỏi vùng 12 dặm (19,3 km), FSB Liên bang Nga đã nổ súng vào đội tàu nhỏ thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine,” hải quân Ukraine đưa ra tuyên bố sau sự cố. 

Liên minh châu Âu trong một tuyên bố hy vọng Nga sẽ khôi phục lại tự do di chuyển qua eo biển Kerch và thúc giục cả hai bên hành động hết sức kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng. NATO trong ngày 25/11 cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự.

Theo Reuters, Nga sáp nhập Crưm năm 2014 và xây một cây cầu khổng lồ nối miền Nam Nga với Crưm băng qua eo biển Kerch – một dải hẹp nối Biển Đen với Biển Azov – nơi có hai cảng quan trọng nhất của Ukraine. Việc Nga kiểm soát Crưm nơi có Hạm đội Biển Đen và cây cầu Kerch, đồng nghĩa với việc Nga có thể kiểm soát toàn bộ các tàu lớn đi qua khu vực này. 

Video: Su-25 bay sát mặt biển khi tập trận

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin