Nga nhận được ủng hộ ngoài mong đợi trong khủng hoảng ngoại giao

Thế giớiThứ Hai, 02/04/2018 15:33:00 +07:00

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia là thành viên NATO gần như ngay lập tức chia sẻ sự ủng hộ với Nga khi các mâu thuẫn ngoại giao mới bắt đầu.

Nga đang ở trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời hậu Xô Viết, khi căng thẳng ngoại giao giữa Nga với Anh, Mỹ đang ở giai đoạn đỉnh điểm, nhiều chuyên gia thậm chí cho rằng Nga đang ở trong một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Truyền thông Nga đang tỏ ra khá ngạc nhiên khi các quốc gia trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) lại đứng ngoài cuộc và hoàn toàn im lặng trước những những gì Nga đang đối mặt.

Trong khi đó, Nga lại nhận được sự ủng hộ từ quốc gia không ngờ tới là Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO gần như ngay lập tức chia sẻ sự ủng hộ với Nga khi các mâu thuẫn ngoại giao mới bắt đầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên gọi điện cho Tổng thống Putin và gửi lời chia buồn tới nước Nga sau thảm hoạ cháy trung tâm thương mại làm hơn 60 người thiệt mạng tại Kemerovo.

regnum_picture_15224517882805186_big

 Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu về vấn đề này, ông Vladimir Evseev, Giám đốc Viện nghiên cứu các quốc gia SNG nói với RBC: "Thật đáng tiếc, nhưng đến thời điểm này Nga không nhận được bất kì sự ủng hộ nào đến từ các quốc gia SNG".

Ukraine ủng hộ lời kêu gọi của Anh, trục xuất 13 nhân viên ngoại giao của Nga. Gruzia thậm chí không có quan hệ ngoại giao với Nga, vẫn quyết định trục xuất một chuyên viên trong đoàn cố vấn của Nga tại Đại sứ quán Thuỵ Điển về nước.

Trong khi đó, một số nước Châu Âu sẵn sàng từ chối ra nhập liên minh đoàn kết với Anh chống lại Nga, thậm chí lên tiếng chỉ trích Anh và các đồng minh, điển hình là nước Áo.

Nhật Bản và Hàn Quốc hai đồng minh thân cận của Mỹ ở Châu Á cũng rất thận trọng, cho rằng cần phải xem xét kĩ lưỡng và không vội trục xuất các nhà ngoại giao Nga khi chứng cứ chưa thuyết phục.

Thậm chí Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Haiko Maas ngay từ lúc đầu ủng hộ Anh, cũng lên tiếng cần phải lắng nghe Matxcơva và đối thoại với Nga là cần thiết.

Ông Evseev kết luận rằng, đến lúc Nga nên cân nhắc thay đổi những định hướng ngoại giao của mình, khi vẫn luôn ưu tiên quan hệ ngoại giao với các nước trong SNG, cần điều chỉnh các chính sách đầu tư về quân sự, kinh tế, xã hội và nhập cư với các nước này.

Dương Hà
Bình luận
vtc.vn